Thế giới bày tỏ lo ngại về cuộc đảo chính quân sự ở Thái-lan

Ngày đăng: Thứ bảy - 06/08/2016 09:50

Sau khi quân đội Thái-lan tuyên bố tuyên bố đảo chính quân sự, giành quyền kiểm soát chính phủ lâm thời và áp đặt lệnh giới nghiêm trên toàn quốc, LHQ, EU, Mỹ và nhiều nước trên thế giới đã lên tiếng bày tỏ sự lo ngại của mình.

Phản ứng trước thông tin về cuộc đảo chính quân sự ở Thái-lan, LHQ đã bày tỏ sự “lo ngại nghiêm trọng”. Tổng Thư ký LHQ Ban Ki-moon đã thúc giục Thái-lan “nhanh chóng khôi phục hiến pháp, chính quyền dân sự, dân chủ”.

Về phía Liên hiệp châu Âu, Ủy viên phụ trách chính sách đối ngoại Catherine Ashton nhấn mạnh điều quan trọng là Thái-lan cần tổ chức “các cuộc bầu cử đáng tin cậy và toàn diện càng sớm càng tốt”.

Chính quyền Mỹ đã chỉ trích cuộc đảo chính của giới quân sự Thái-lan. Ngoại trưởng Mỹ John Kerry khẳng định “không có lý do nào bào chữa cho cuộc đảo chính quân sự này”.

Ông nói: “Mặc dù chúng tôi đánh giá cao tình bạn lâu dài với người dân Thái-lan, hành động này sẽ có tác động tiêu cực đối với quan hệ Mỹ - Thái-lan, đặc biệt là quan hệ của chúng tôi với quân đội Thái-lan”. Mỹ cũng đang cân nhắc tạm dừng khoản viện trợ 10 triệu USD cho Thái-lan.

Trong khi đó, chính phủ Anh thúc giục “tất cả các bên gạt bỏ sự khác biệt, và tôn trọng các giá trị của nên dân chủ và sự cai trị bằng luật pháp”. Tổng thống Pháp và ngoại trưởng Đức cũng đã lên án vụ đảo chính, trong khi bộ ngoại giao Nhật Bản gọi cuộc đảo chính này là “đáng tiếc”. Australia và Singapore cũng bày tỏ “sự lo ngại sâu sắc” về cuộc đảo chính quân sự ở Thái-lan.

Nguồn: NDĐT

Bình luận ngay
 
Tắt Quảng Cáo [X]