Thế vững trong “vùng biển động”

Ngày đăng: Thứ bảy - 06/08/2016 09:42

Trước những hành động vi phạm luật pháp Việt Nam và luật pháp quốc tế, cố tình khiêu khích, gây căng thẳng của phía Trung Quốc trên vùng biển Hoàng Sa của Việt Nam, các chiến sĩ tàu Cảnh sát biển 4032 (Vùng Cảnh sát biển 2) luôn cảnh giác, không mắc mưu đối phương. Họ dũng cảm, lạc quan và tự hào vì được tiếp bước cha anh góp sức giữ gìn chủ quyền biển, đảo của Tổ quốc.

 

Cán bộ tàu Cảnh sát biển 4032 thực hiện nhiệm vụ. Ảnh: QĐNDO

Trên tàu, chế độ trực 24/24 giờ trong ngày. Tất cả những bữa cơm của ca trực trên đài chỉ huy đều được anh nuôi đưa lên tận nơi. Mọi người vừa ăn vừa chăm chú quan sát. Chỉ cần lơi lỏng, sơ hở một vài giây, nhất là về đêm là tàu của phía Trung Quốc sẽ áp sát, cản trở tàu ta làm nhiệm vụ, lúc đó sẽ rất khó giữ được an toàn cho toàn tàu.

 

Cán bộ, chiến sĩ Ngành 5, ngành Cơ điện trên tàu cũng thường xuyên thay nhau túc trực bên hầm máy, sẵn sàng thực hiện lệnh của thuyền trưởng. Họ kiên nhẫn ngồi quan sát và nghe tiếng máy hoạt động nhiều giờ liền. Máy tàu là nhân tố quan trọng giúp tàu cơ động, sẵn sàng chiến đấu, do đó, các chiến sĩ phải luôn cảnh giác, chuẩn bị máy tốt để tàu có sức sống, sẵn sàng đối phó với mọi tình huống.

Trong khi các tàu Trung Quốc liên tục tạo ra các tình huống tấn công, đe dọa, khiêu khích, thì các Cảnh sát biển và Kiểm ngư viên của ta phải chấp hành nghiêm đối sách đấu tranh. Vùng biển thuộc quyền chủ quyền của ta, ta phải quản lý, bảo vệ trong mọi tình huống nhưng không mắc mưu khiêu khích.

Những ngày ở trên “ngôi nhà” di động của Cảnh sát biển 4032, điều chúng tôi khâm phục nhất là tinh thần lạc quan bởi đa phần các cán bộ, chiến sĩ làm nhiệm vụ trên tàu đều có hoàn cảnh khó khăn khác nhau, người có cha mẹ già ở quê, người có con nhỏ, có vợ ốm dài ngày, chưa tìm được việc làm ổn định… Thế nhưng, dù cho phải đối chọi với nhiều gian khó, nguy hiểm, họ vẫn vui vẻ, lạc quan, tỉnh táo và sẵn sàng đối phó với mọi tình huống. Mới đây, anh em trên tàu đã tự nguyện đóng góp và gửi về đất liền tặng mỗi cháu thiếu niên, nhi đồng là con của các cán bộ, chiến sĩ công tác trên tàu 200.000 đồng nhân Ngày Quốc tế Thiếu nhi 1/6 tới... Điều đó cho thấy, mặc dù khó khăn, hiểm nguy, song họ vẫn can trường, bền gan, vững chí. Họ kết thành một khối vững chắc, góp phần tạo nên sức mạnh bảo vệ vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam.

C.Q.B (tổng hợp từ nguồn QĐNDO)

Bình luận ngay
 
Tắt Quảng Cáo [X]