Thủ tướng Đức tới Mỹ thảo luận về khủng hoảng Ukraine và TTIP

Ngày đăng: Thứ bảy - 06/08/2016 10:20


Thủ tướng Đức - Angela Merkel (ảnh) đã lên đường thăm Mỹ trong 2 ngày với trọng tâm là cuộc khủng hoảng ở Ukraine và Hiệp định đối tác thương mại và đầu tư xuyên Đại Tây Dương (TTIP).

Chiều hôm qua (2/5), Tổng thống Mỹ - Barack Obama đã có buổi hội đàm với Thủ tướng Merkel tại Nhà Trắng. Trọng tâm của cuộc hội đàm là những căng thẳng hiện nay tại Ukraine cũng như những vấn đề quốc tế khác cùng quan tâm. Mỹ và Đức - hai nước vốn hợp tác chặt chẽ trong việc giải quyết cuộc khủng hoảng Ukraine, dự kiến cùng bày tỏ quyết tâm sẽ có hành động cứng rắn với Moskva, có thể là trừng phạt kinh tế cấp độ ba, nếu Nga không có dấu hiệu làm dịu căng thẳng hiện nay.

Trong các vấn đề quốc tế, dự kiến lãnh đạo hai nước sẽ thảo luận về các cuộc đàm phán với Iran liên quan chương trình hạt nhân của Tehran, tình hình Syria và Trung Đông. Bên cạnh đó, ông Obama và bà Merkel cũng sẽ thảo luận về tình hình châu Á sau khi nhà lãnh đạo Mỹ vừa kết thúc chuyến công du châu Á 8 ngày, trong khi Thủ tướng Đức cũng vừa tiếp đón Chủ tịch Trung Quốc - Tập Cận Bình, Tổng thống Hàn Quốc - Park Geun-Hye và Thủ tướng Nhật Bản - Shinzo Abe. Ngoài ra, Thủ tướng Merkel cũng có kế hoạch thảo luận với Tổng Giám đốc Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) - Christine Lagarde, chủ yếu liên quan vấn đề kinh tế và khí đốt của Ukraine. Trong khuôn khổ chuyến thăm, Thủ tướng Đức cũng sẽ có bài phát biểu tại Phòng Thương mại Mỹ về mối quan hệ kinh tế xuyên Đại Tây Dương. Liên quan tới TTIP, Đức chủ trương kết thúc các cuộc đàm phán về thỏa thuận này vào cuối năm 2015, qua đó sẽ giúp thúc đẩy tăng trưởng và tạo việc làm cho cả hai bên.

C.Q.B (tổng hợp từ nguồn ĐCSVNO)

Bình luận ngay
 
Tắt Quảng Cáo [X]