Tọa đàm về chiến thắng Điện Biên Phủ và chiến thắng phát xít tại Nga

Ngày đăng: Thứ bảy - 06/08/2016 10:24

Tại Học viện Kinh tế và Pháp luật Moskva, Hội Cựu chiến binh Nga tại Việt Nam phối hợp với Hội Hữu nghị Nga - Việt tổ chức buổi tọa đàm nhân dịp kỷ niệm chiến thắng Điện Biên Phủ của quân và dân Việt Nam (7/5/1954) và chiến thắng của Hồng quân Liên Xô trong chiến tranh vệ quốc vĩ đại (9/5/1945).

 

Đại biểu phát biểu tại buổi tọa đàm. Ảnh: vov.vn.

Phát biểu tại buổi tọa đàm, các chuyên gia quân sự Liên Xô nhấn mạnh, chiến thắng Điện Biên Phủ là kết quả của cuộc chiến đấu gian khổ của quân và dân Việt Nam chống thực dân Pháp trong bối cảnh đất nước vừa giành được độc lập còn gặp muôn vàn khó khăn. Đây là chiến thắng của sự kết hợp tài tình giữa chiến lược quân sự hiện đại với nghệ thuật chiến tranh du kích cổ điển đậm chất Việt Nam, đã khiến một quân đội với vũ khí thô sơ đập tan cỗ máy quân sự hùng mạnh và hiện đại, làm nên một Điện Biên chấn động địa cầu. Chiến thắng này không chỉ đem lại hòa bình cho Việt Nam mà còn góp phần lập lại hòa bình ở Đông Dương, buộc thực dân Pháp phải ký Hiệp định Geneve.

 

Các đại biểu cho rằng, chiến thắng của Việt Nam và Liên Xô trong những ngày đầu tháng 5 với việc hàng triệu người con ưu tú đã ngã xuống cần phải được các thế hệ hôm nay tiếp tục nhắc nhở và qua đó biết quý trọng giá trị hòa bình mà các thế hệ cha anh đã hy sinh xương máu để giành được.

C.Q.B (tổng hợp từ nguồn QĐNDO)

Bình luận ngay
 
Tắt Quảng Cáo [X]