Toàn bộ vũ khí hóa học đã được di dời khỏi lãnh thổ Syria

Ngày đăng: Thứ bảy - 06/08/2016 09:12

Tổ chức Cấm vũ khí hóa học (OPCW) vừa xác nhận đã hoàn tất việc vận chuyển toàn bộ vật chất có thể sản xuất vũ khí hóa học khỏi lãnh thổ Syria.

 

Tổng Giám đốc OPCW Ahmet Uzumcu. (Ảnh: Reuters)

Phát biểu tại trụ sở OPCW tại The Hague (Hà Lan), Tổng Giám đốc tổ chức này, ông Ahmet Uzumcu, ngày 23/6 khẳng định, lô hóa chất cuối cùng có thể sản xuất vũ khí hóa học của Syria đã được chuyển lên một con tàu của Đan Mạch và rời khỏi cảng Latakia của Syria.

 

Trong một tuyên bố ra cùng ngày, đứng đầu phái đoàn chung giữa Liên hợp quốc và OPCW về tiêu hủy vũ khí hóa học của Syria, bà Sigrid Kaag cũng xác nhận 100% vật chất vũ khí hóa học (tương đương với 1.300 tấn) đã được chuyển khỏi lãnh thổ Syria. Bà Kaag cho rằng, đây là một cột mốc quan trọng trong tổng thể tiến trình loại bỏ vũ khí hóa học của Syria.

Các chính trị gia và các nhà hoạt động quốc tế coi việc di dời toàn bộ vũ khí và vật chất hóa học khỏi Syria, ngày 23/6 là một chiến thắng bước ngoặt trong lĩnh vực ngoại giao quốc tế. Tuy việc làm này không thể giúp chấm dứt cuộc nội chiến kéo dài tại Syria, song chí ít đã loại bỏ được nguy cơ sử dụng vũ khí hóa học trong các cuộc giao tranh tại quốc gia Trung Đông này.

Nguồn: (ĐCSVN)

Bình luận ngay
 
Tắt Quảng Cáo [X]