Tổng thống Mỹ cảnh cáo hành động "gây hấn" của Trung Quốc trên Biển Đông

Ngày đăng: Thứ bảy - 06/08/2016 09:39

Tổng thống Mỹ Barack Obama cảnh báo Mỹ đã sẵn sàng đáp trả "sự gây hấn" của Trung Quốc, song cũng nhấn mạnh rằng Washington cần là tấm gương trong việc phê chuẩn công ước quốc tế về luật biển.

Trong bài phát biểu đề cập về nhiều vấn đề trong chính sách đối ngoại của Mỹ tại Học viện Quân sự West Point, Tổng thống Obama tuyên bố Mỹ cần phải tẩy chay chủ nghĩa biệt lập và quân đội Mỹ cần phải được chuẩn bị cho các cuộc khủng hoảng. Ông Obama nói: "Sự gây hấn khu vực không bị ngăn cản - dù là ở Đông Ukraine hay trên Biển Hoa Nam (Biển Đông) hoặc ở bất kỳ nơi nào khác trên thế giới - thì cuối cùng sẽ ảnh hưởng tới các đồng minh của chúng ta và có thể lôi kéo quân đội Mỹ". Ông Obama cũng nhấn mạnh cần cẩn trọng đối với bất kỳ quyết định sử dụng vũ lực nào và nói “ảnh hưởng của Mỹ luôn mạnh mẽ hơn khi chúng ta đi đầu như một tấm gương”.

Tổng thống Obama cho rằng: “Sẽ khó khăn hơn rất nhiều để kêu gọi Trung Quốc giải quyết các tranh chấp lãnh hải theo Công ước Liên hợp quốc về Luật biển khi mà chính Thượng viện Mỹ vẫn không chịu phê chuẩn công ước này, bất chấp việc các nhà lãnh đạo quân sự hàng đầu của chúng ta liên tục nhắc lại rằng công ước đó giúp thúc đẩy an ninh quốc gia".

Nguồn: QĐND

Bình luận ngay
 
Tắt Quảng Cáo [X]