Tổng thống Putin khẳng định không có gì cản trở bình thường hóa quan hệ Nga - phương Tây

Ngày đăng: Thứ bảy - 06/08/2016 10:33

Ngày 19/4, Tổng thống Nga - Vladimir Putin khẳng định, không gì có thể cản trở việc bình thường hóa quan hệ giữa Nga và phương Tây. Phát biểu trên của Tổng thống Putin được đưa ra tại buổi phỏng vấn trên một kênh truyền hình quốc gia của Nga trong bối cảnh mối quan hệ của Nga với phương Tây ngày càng căng thẳng liên quan tới cuộc khủng hoảng tại Ukraine.


Tổng thống Putin nhấn mạnh việc bình thường hóa quan hệ giữa Nga và phương Tây không chỉ phụ thuộc vào Nga mà còn phụ thuộc vào các đối tác của Nga.

Trong cuộc trả lời phỏng vấn kênh truyền hình Rossiya, ông Putin còn cho biết việc bổ nhiệm ông Jens Stoltenberg, cựu Thủ tướng Na Uy, vào vị trí người đứng đầu Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây dương (NATO), có thể giúp cải thiện mối quan hệ Nga - NATO. Ông Putin nói: “Chúng tôi có quan hệ rất tốt, kể cả quan hệ cá nhân. Ông ấy là một người nghiêm túc, có trách nhiệm. Tuy nhiên, hãy xem cách thức ông ấy phát triển các quan hệ trên cương vị mới”.

Ông Stoltenberg sẽ nhận chức vụ mới vào tháng 10/2014. Hiện nay quan hệ giữa Nga và NATO được cho là đang xuống mức thấp nhất kể từ thời Chiến tranh Lạnh.

Cũng trong cuộc phỏng vấn trên, ông Putin cũng tái khẳng định Nga sẽ gia hạn cho Ukraine thêm 1 tháng để thanh toán khoản nợ khí đốt, tuy nhiên ông nói rõ: “Chúng tôi không thể đợi mãi. Chúng tôi không thể để ngân sách Nga hoặc những người đóng thuế Nga phải hứng chịu gánh nặng nợ nần của một đất nước 45 triệu dân”. Tổng thống Putin cũng khẳng định Nga không tìm cách làm suy yếu nền kinh tế Ukraine bởi điều đó có thể ảnh hưởng tới việc vận chuyển khí đốt của Nga sang châu Âu. Ông kêu gọi tất cả các nước châu Âu đề ra các biện pháp hỗ trợ ngân sách Ukraine.

Theo ĐCSVNO

Bình luận ngay
 
Tắt Quảng Cáo [X]