Tổng thư ký LHQ thảo luận tình hình Biển Đông với lãnh đạo Trung Quốc

Ngày đăng: Thứ bảy - 06/08/2016 09:52

Trả lời câu hỏi của phóng viên TTXVN tại Liên hợp quốc (LHQ) trong cuộc họp báo, ông Stephane Dujarric (Xti-phen Đu-gia-rích), người phát ngôn LHQ, cho biết vấn đề căng thẳng trên Biển Đông giữa Việt Nam và Trung Quốc đã được Tổng Thư ký (TTK) Ban Ki-moon (Ban Ki Mun) thảo luận với giới lãnh đạo cấp cao Trung Quốc nhân chuyến thăm nước này.

Trong các cuộc thảo luận với các quan chức cấp cao Trung Quốc về vấn đề Biển Đông, TTK Ban Ki-moon đã một lần nữa bày tỏ quan điểm rằng tất cả các bên phải kiềm chế hết sức và giải quyết tranh chấp theo cách hòa bình, thông qua đối thoại và tuân thủ Hiến chương LHQ. Ngoài ra, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và TTK LHQ còn trao đổi ý kiến về một số vấn đề quan tâm như tình hình bán đảo Triều Tiên, Ukraine, Syria và biến đổi khí hậu toàn cầu.

TTK LHQ Ban Ki-moon thăm chính thức Trung Quốc từ ngày 18 đến 22-5 theo lời mời của Chính phủ Trung Quốc, đồng thời tham dự Hội nghị Củng cố lòng tin ở châu Á (CICA) diễn ra tại Thượng Hải từ ngày 21đến 22-5 với sự có mặt của một số nguyên thủ như Tổng thống Nga Vladimir Putin (Vla-đi-mia Pu-tin) và Tổng thống Iran Hassan Rouhani (Hát-xan Ru-ha-ni). Ông cũng đã có các cuộc gặp với giới lãnh đạo cấp cao Trung Quốc trong đó có Chủ tịch Tập Cận Bình và Thủ tướng Lý Quốc Cường.

Trong những ngày qua, tình hình tại Biển Đông có những diễn biến căng thẳng sau khi Trung Quốc hạ đặt trái phép giàn khoan Hải Dương - 981 (Haiyang Shiyou - 981) trong vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam. Không chỉ dấy lên làn sóng phản đối Trung Quốc tại Việt Nam, hành động ngang ngược này của Bắc Kinh đã khiến cộng đồng quốc tế không khỏi quan ngại về an ninh, ổn định và hòa bình trong khu vực.

Nguồn: QĐND

Quảng cáo: gang tay nam | giay delta co cao | giày swat giá rẻ | đồ bảo hộ đi phượt | găng tay probiker cụt ngón | lều cắm trại
Bình luận ngay
 
Tắt Quảng Cáo [X]