Trung Quốc đã phạm sai lầm chiến lược

Ngày đăng: Thứ bảy - 06/08/2016 09:54

Việc Trung Quốc hạ đặt trái phép giàn khoan Hải Dương-981 trong vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam tiếp tục vấp phải sự phản đối của các chính trị gia, học giả và báo giới quốc tế.

 

Tàu Trung Quốc bảo vệ giàn khoan Hải Dương - 981 hạ đặt trái phép tại vùng biển Việt Nam. Ảnh: Tấn Vũ

Trong một tuyên bố báo chí, Hạ nghị sĩ Mỹ - Jason Chaffetz khẳng định việc Trung Quốc đơn phương hạ đặt giàn khoan dầu khí Hải Dương-981 trong vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam ở biển Đông, ngoài khơi quần đảo Hoàng Sa là rất đáng quan ngại. Tuyên bố của Hạ nghị sĩ Jason Chaffetz viết rằng, vụ việc xảy ra trên đây là mới nhất trong “một loạt các hành động của Bắc Kinh đã gây ra cảm giác bất an ngày càng tăng trong khu vực”. “Từ các chuyến thăm gần đây tới khu vực này, tôi biết rằng người dân Việt Nam có chung ước nguyện căn bản nhất như các dân tộc khác, đó là chung sống hòa bình và thịnh vượng, với sự tôn trọng của các nước láng giềng”, Hạ nghị sĩ Jason Chaffetz nhấn mạnh.

 

Đồng quan điểm, Hạ nghị sĩ Enzo Amendola tại Ủy ban đối ngoại Hạ viện Ý ra tuyên bố nhấn mạnh hành động trái phép đơn phương của Trung Quốc đã gây căng thẳng tại biển Đông. Theo ông, mọi hành động đơn phương sẽ đe dọa nghiêm trọng an ninh khu vực, một trong những trung tâm phát triển kinh tế thế giới. Do đó, để giải quyết những căng thẳng ở biển Đông, “cần thúc đẩy các bên liên quan tìm giải pháp hòa bình và hợp tác, phù hợp với luật pháp quốc tế, đặc biệt là Công ước Liên Hiệp Quốc về Luật Biển 1982 (UNCLOS 1982), nhằm tiếp tục bảo đảm tự do hàng hải”.

Trong khi đó, bà Anjuska Weil - nguyên Ủy viên Đoàn Chủ tịch Đảng Lao động Thụy Sĩ, khẳng định hành động đặt giàn khoan dầu khí Hải Dương-981 của Trung Quốc trong vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam thể hiện thái độ lạm quyền của Trung Quốc. Theo bà Anjuska Weil, cộng đồng quốc tế cần lên tiếng rõ ràng rằng Trung Quốc vi phạm chủ quyền của Việt Nam và yêu cầu Trung Quốc chấm dứt ngay hành động bất hợp pháp của họ đối với tất cả các quốc gia láng giềng, cùng hợp tác vì hòa bình và ổn định ở biển Đông.

Tiến sĩ Sử học Grigori Lokhshin thuộc Viện Hàn lâm Khoa học Nga nhận định những hành động của phía Việt Nam đối với việc Trung Quốc hạ đặt trái phép giàn khoan Hải Dương-981, đến nay là hoàn toàn đúng đắn, gồm cả việc đưa vấn đề ra thảo luận trong ASEAN. Tiến sĩ Grigori Lokhshin nhấn mạnh, việc Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tại Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 24 vừa qua phát biểu về căng thẳng trên biển Đông và lần đầu tiên sau nhiều năm Bộ trưởng Ngoại giao các nước ASEAN ra Tuyên bố thể hiện rõ quan điểm chung của các nước ASEAN lên án hành động khiêu khích trên biển Đông của Trung Quốc, đã thể hiện quyết tâm của Việt Nam và sự ủng hộ của các nước trong khu vực.

C.Q.B (tổng hợp từ nguồn QĐNDO)

Bình luận ngay
 
Tắt Quảng Cáo [X]