“Trung Quốc đang tự gây họa trên Biển Đông”

Ngày đăng: Thứ bảy - 06/08/2016 09:27

Tạp chí National Interest (Mỹ) đã đăng bài “Trung Quốc đang tự gây họa trên Biển Đông” của Richard Javad Heydarian. Tác giả là Cố vấn chính trị Hạ viện Philippines, một nhà diễn thuyết của trường đại học Ateneo De Manil, kiêm chuyên gia về các vấn đề kinh tế - địa chính trị của châu Á.

Bài viết nêu rõ, ngay sau khi Tổng thống Mỹ Barack Obama kết thúc chuyến công du dài ngày (từ 23 - 29/4) tới một số nước Đông Á, thì Trung Quốc bất ngờ hạ đặt giàn khoan Hải Dương – 981 vào sâu vùng đặc quyền kinh tế (EEZ) của Việt Nam. Tác giả bài viết nhận xét, hành động của Trung Quốc đã ngay lập tức vấp phải những phản ứng mạnh mẽ của Việt Nam.

 

Tàu Trung Quốc (trái) đang cản trở tàu Việt Nam tiếp cận khu vực gần giàn khoan Hải Dương - 981 (Ảnh do phóng viên CNN Euan McKirdy ghi nhận từ thực địa)

Theo ông Heydarian, một loạt những động thái của Trung Quốc ngày càng tỏ rõ chủ trương “không thỏa hiệp” của Trung Quốc và thôi thúc các nước có tuyên bố chủ quyền trên Biển Đông là Philippines và Việt Nam ký kết Hiệp định quan hệ đối tác chiến lược. Trong khi đó, các nước không có tuyên bố chủ quyền trong khu vực cũng bị “báo động” bởi hậu quả từ những hành động của Trung Quốc đối với ổn định và tự do hàng hải ở khu vực. Trước tình hình đó, các nhà lãnh đạo trong khối ASEAN cũng bày tỏ rõ “sự quan ngại sâu sắc” trước tình hình đang ngày càng trở nên căng thẳng ở Biển Đông. Nhật Bản và một loạt các quốc gia khác tại khu vực Thái Bình Dương như: Australia, Ấn Độ và Hàn Quốc đã tìm cách khẳng định vai trò nhiều hơn trong việc ổn định các tuyến thông thương trên biển (SLOC), khẳng định tầm quan trọng của Biển Đông đối với an ninh năng lượng cũng như lợi ích thương mại của khu vực.

 

Chính điều này đã dẫn tới một kết cục, đó là Trung Quốc đang tự làm vấn đề tranh chấp ở Biển Đông được quốc tế hóa nhanh hơn - điều mà Trung Quốc không bao giờ muốn thấy, mà trái lại, chỉ muốn xem đây đơn thuần là các vấn đề mang tính song phương giữa Trung Quốc và một nước còn lại.

Tác giả Heydarian khẳng định, dựa trên Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển 1982 (UNCLOS), rõ ràng Trung Quốc đã vi phạm đặc quyền về EEZ của Việt Nam.

Nguồn: (ĐCSVN)

Bình luận ngay
 
Tắt Quảng Cáo [X]