Trưởng đoàn đàm phán 6 bên của Mỹ và Trung Quốc trao đổi về tình hình Triều Tiên

Ngày đăng: Thứ bảy - 06/08/2016 10:35

Các phái viên hàng đầu của Mỹ và Trung Quốc phụ trách vấn đề Triều Tiên đã bắt đầu cuộc đàm phán tại phái bộ Mỹ tại Liên hợp quốc (LHQ) ở New York (Niu Y- oóc).

Các nguồn tin tại chỗ cho biết Đặc phái viên Mỹ về chính sách Triều Tiên Glyn Davies (Glin Đây-vi) và Đặc phái viên Trung Quốc phụ trách các vấn đề trên Bán đảo Triều Tiên Vũ Đại Vỹ (Wu Dawei) khẳng định sự phối hợp hướng tới ngăn chặn điều mà Triều Tiên gọi là một vụ thử hạt nhân "kiểu mới", cũng như trao đổi về khả năng nối lại cuộc đàm phán 6 bên (gồm Triều Tiên, Hàn Quốc, Nhật Bản, Trung Quốc, Nga và Mỹ) do Trung Quốc chủ trì về phi hạt nhân hóa Bán đảo Triều Tiên.

Theo kế hoạch, hai quan chức ngoại giao hàng đầu của Mỹ và Trung Quốc này sẽ tiếp tục làm việc trong ngày 17/4 tới tại Washington. Bắc Kinh đã nhiều lần kêu gọi nối lại các cuộc thương lượng sáu bên về chương trình hạt nhân của Bình Nhưỡng. Trong khi đó, Washington cho rằng Bình Nhưỡng cần có các hành động cụ thể hướng tới phi hạt nhân hóa trước khi nối lại hòa đàm. Trong cuộc gặp ba bên hồi đầu tháng này, các quan chức ngoại giao Nhật Bản, Mỹ và Hàn Quốc đã nhất trí sẽ tăng cường các biện pháp trừng phạt Triều Tiên nếu nước này tiến hành thử hạt nhân mới. Ba nước cũng cam kết tìm kiếm các hướng đi mới nhằm tái khởi động đối thoại tích cực có thể dẫn tới phi hạt nhân hóa Bán đảo Triều Tiên. Dự kiến, ông Vũ Đại Vỹ sẽ tới Triều Tiên từ ngày 17-21/4 tới.

Nguồn: DCSVN

Bình luận ngay
 
Tắt Quảng Cáo [X]