Truyền thông nước ngoài chỉ trích việc tàu Trung Quốc đâm chìm tàu cá Việt Nam

Ngày đăng: Thứ bảy - 06/08/2016 09:41

* Nhật Bản: Việc Trung Quốc đâm chìm tàu cá của Việt Nam là một hành động “cực kỳ nguy hiểm”

Nhiều hãng thông tấn và truyền thông quốc tế đã đưa tin chỉ trích việc tàu của Trung Quốc đâm và làm chìm 1 tàu cá của Việt Nam.

Hãng tin AFP của Pháp cho biết, vụ việc xảy ra vào chiều 26/5 khi 1 tàu cá của Việt Nam bị khoảng 40 tàu của Trung Quốc bao vây trước khi bị đâm chìm. Tàu cá của Việt Nam bị đâm chìm ở phía Tây Nam, cách giàn khoan Hải Dương-981 mà Trung Quốc hạ đặt trái phép khoảng 17 hải lý. 10 ngư dân trên tàu đã được các tàu cá khác của Việt Nam ứng cứu kịp thời.

Đài BBC của Anh dẫn lời Phó Chủ tịch Quốc hội Việt Nam - Huỳnh Ngọc Sơn tuyên bố, hành động đâm tàu cá Việt Nam của phía Trung Quốc là “hành động khủng bố” và “nhằm dằn mặt ngư dân Việt Nam”.

Với nhan đề “Tàu Trung Quốc đâm chìm tàu Việt Nam”, Đài Tiếng nói nước Nga dẫn lời người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam - Lê Hải Bình cho biết, tàu đánh cá Việt Nam đã bị tàu Trung Quốc đâm chìm.

Hãng tin Reuters của Anh cũng đã đưa tin về hành động ngang ngược của Trung Quốc.

Các kênh truyền hình lớn như Bloomberg của Mỹ, ABC của Úc và báo The Guardian của Anh... cũng đưa tin chỉ trích tàu Trung Quốc đâm chìm tàu cá của Việt Nam lúc quan hệ giữa hai nước căng thẳng liên quan đến việc Trung Quốc hạ đặt trái phép giàn khoan Hải Dương-981 trong vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam.

* Nhật Bản đã kêu gọi Trung Quốc kiềm chế trước tình hình căng thẳng hiện nay trên biển Đông sau khi xuất hiện thông tin về việc tàu cá của Trung Quốc đã đâm chìm tàu cá của Việt Nam vào ngày 26/5. Phát biểu trong một cuộc họp báo ở thủ đô Tokyo, ngày 27/5, Chánh Văn phòng Nội các Nhật Bản - Yoshihide Suga khẳng định, việc Trung Quốc đâm và làm chìm tàu cá của Việt Nam là một “hành động cực kỳ nguy hiểm”, liên quan tới tính mạng con người.

Qua đó, ông Suga kêu gọi các nước cần hành động kiềm chế trước những hành động đơn phương, có nguy cơ làm gia tăng căng thẳng, giải quyết vấn đề một cách bình tĩnh, tuân thủ luật pháp quốc tế và nỗ lực để khôi phục hòa bình trong khu vực. Ông Suga khẳng định Nhật Bản sẵn sàng hợp tác với các nước liên quan để chấm dứt tình trạng này.

B.T

Bình luận ngay
 
Tắt Quảng Cáo [X]