Truyền thông quốc tế đứng về phía Việt Nam

Ngày đăng: Thứ bảy - 06/08/2016 10:10

Chiều 8/5, Bộ Ngoại giao Trung Quốc đã tổ chức họp báo quốc tế về việc hạ đặt giàn khoan HD-981 tại Biển Đông.

Tại cuộc họp báo, thông tin được phía Trung Quốc đưa ra khẳng định nơi đặt giàn khoan HD-981 “không thuộc vùng biển tranh chấp với Việt Nam” và để chứng minh điều đó, ông Dịch Tiên Lương - Vụ phó Vụ Biên giới Hải đảo Bộ Ngoại giao minh họa bằng bản vẽ giản lược có đánh dấu một số đảo tại Biển Đông, nơi đặt giàn khoan cách đảo Tri Tôn (thuộc quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam) 17 hải lý, cách bờ biển Quảng Ngãi 150 hải lý. Phía Trung Quốc đã “lấp liếm” bằng cách làm phép tính so sánh khoảng cách giữa 17 hải lý và 150 hải lý để biện hộ cho hành động trái phép của mình.

 

Tàu Hải cảnh Trung Quốc 46101 phun vòi rồng vào tàu Kiểm ngư Việt Nam. Ảnh: Cục Kiểm ngư

Về việc Trung Quốc cử hàng chục tàu và máy bay, gồm cả tàu quân sự và tàu hải giám như tàu hộ vệ tên lửa, tàu tuần tiễu tấn công nhanh... phía Trung Quốc giải thích đó là hành động “tự vệ, đảm bảo giàn khoan được tác nghiệp bình thường”. Trả lời câu hỏi về việc Trung Quốc có xác nhận đã sử dụng vòi rồng công suất lớn phun nước vào các tàu Việt Nam gây hư hại tàu thuyền và gây thương tích cho thủy thủ Việt Nam hay không, ông Dịch Tiên Lương đã né tránh không trả lời thẳng vào vấn đề mà nói “sử dụng vòi rồng là mức độ nhẹ nhất khi va chạm trên biển”.

 

Sau khi nghe phía Trung Quốc diễn giải sự việc và trình bày quan điểm, các phóng viên của các hãng tin quốc tế như AP, AFP, các phóng viên Nhật Bản... đều tỏ ra hoài nghi về những nội dung mà phía Trung Quốc công bố, đồng thời thể hiện quan điểm ủng hộ Việt Nam. Phía Trung Quốc đã không đưa ra được những bằng chứng thực tế hay luận chứng có tính thuyết phục, các câu trả lời chung chung.

Trước đó, nhiều hãng truyền thông lớn trên thế giới như AP (Mỹ), AFP (Pháp), Reuters (Anh), DPA (Đức)... cùng các tờ báo uy tín như “New York Times”, “Wall Street Journal”, “Deutsch Welles” của Đức, “Straits Times” của Singapore... đã đồng loạt có bài viết, đưa lại nội dung cuộc họp báo quốc tế tại Hà Nội ngày 7/5 về thông tin các tàu Trung Quốc đã cố tình đâm vào tàu Việt Nam. Các bài viết bình luận nhấn mạnh vụ việc này đã khiến căng thẳng trong khu vực leo thang và “sự hung hăng của Trung Quốc là đáng báo động với nhiều nước trong khu vực”. Các báo cũng đánh giá hành vi này của Trung Quốc là “một trong những bước đi khiêu khích nhất” có thể dẫn đến “những xung đột nghiêm trọng hơn”.

C.Q.B (tổng hợp từ nguồn QĐNDO)

Quảng cáo: quần áo bảo hộ mô tô | mũ bảo hiểm phượt | khăn đa năng nam
Bình luận ngay
 
Tắt Quảng Cáo [X]