Tuyên bố phản đối hành động của Trung Quốc ở Biển Đông

Ngày đăng: Thứ bảy - 06/08/2016 09:11

Hội hữu nghị Pháp-Việt, Hội hữu nghị Đức-Việt, Hội hữu nghị Thụy Sĩ-Việt Nam, Hội hữu nghị Galicia (Tây Ban Nha), Hội hữu nghị Anh-Việt, Hội hữu nghị Đan Mạch-Việt Nam, Ủy ban của Thụy Điển về Việt Nam, Lào và Cam-pu-chia, Trung tâm nghiên cứu về Việt Nam (I-ta-li-a) vừa ra bản Tuyên bố phản đối hành động của Trung Quốc trên Biển Đông. Bản tuyên bố nêu rõ, giàn khoan dầu mang tên Hải Dương 981 của Trung Quốc cùng các tàu hộ tống đã xuất hiện trên khu vực đảo Tri Tôn, thuộc quần đảo Hoàng Sa trên Biển Đông, gây ra những vụ đụng độ căng thẳng khiến tàu Việt Nam bị chìm và nhiều người bị thương. Trong đó khẳng định: “Khu vực này thuộc lô dầu khí 143, nằm hoàn toàn trong vùng đặc quyền kinh tế trên thềm lục địa của Việt Nam”. Trong tuyên bố chung, các hội hữu nghị tại các nước châu Âu đã bày tỏ quan ngại sâu sắc trước việc Trung Quốc leo thang căng thẳng, đồng thời khẳng định việc phân định về lãnh thổ và chủ quyền tại khu vực quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa không thể giải quyết bằng các hành động khiêu khích, vũ lực cũng như thông qua việc tạo tình trạng đã rồi từ một phía.

 

Tàu Trung Quốc xâm phạm vùng biển Hoàng Sa của Việt Nam. Ảnh: Mạnh Thắng.

Tuyên bố chung nhấn mạnh luật pháp quốc tế phải được đặt lên hàng đầu và trong các tranh chấp về biên giới, thì các chứng cứ về chủ quyền lịch sử dựa trên sự phân định và thống nhất các khu vực lãnh thổ sẽ được tính đến. Đối với chủ quyền biển phải áp dụng các nguyên tắc, quy định và khuyến nghị của Công ước LHQ về Luật Biển năm 1982 mà cả Trung Quốc và Việt Nam đều đã phê chuẩn. Theo luận điểm này, Trung Quốc rõ ràng đã vi phạm luật pháp quốc tế hiện hành, gây sức ép lên các nước láng giềng để đạt được mục đích của mình và đây là điều không thể chấp nhận được.

 

Hội hữu nghị ở các nước tại châu Âu kêu gọi Trung Quốc ngay lập tức rút giàn khoan Hải Dương 981 cũng như đội tàu hộ tống của Trung Quốc ra khỏi vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam; chấm dứt tất cả các hành động vũ lực để tạo ra tình trạng đã rồi trên Biển Đông; thực hiện các nghĩa vụ mà Trung Quốc đã ký kết trong thỏa thuận năm 2002 về cách hành xử để tạo điều kiện cho sự hợp tác và giải quyết tranh chấp theo đúng luật pháp quốc tế.

Nguồn: QĐND

Bình luận ngay
 
Tắt Quảng Cáo [X]