Ukraine ký kết Thỏa thuận Liên kết lịch sử với Liên minh châu Âu

Ngày đăng: Thứ bảy - 06/08/2016 09:09

Ngày 27/6, Tổng thống Ukraine Petro Poroschenko đã ký kết Thỏa thuận Liên kết lịch sử về kinh tế, thương mại với Liên minh châu Âu (EU), đồng thời xem đây là “thời khắc quan trọng nhất của quốc gia Đông Âu này”.

Ngoài Ukraine, 2 nước Moldova và Grudia cũng ký kết thỏa thuận tương tự với EU vào ngày 27/6. Thỏa thuận liên kết này là một văn kiện ràng buộc, giúp Ukraine, Moldova và Grudia xích lại gần hơn với phương Tây cả về mặt kinh tế và chính trị.

Việc ký kết Thỏa thuận Liên kết trên cho phép 3 nước trên có thể tự do tiến hành các hoạt động thương mại với toàn bộ 28 nước thành viên EU mà không vấp phải cản trở về thuế suất hay các biện pháp giới hạn. Ngược lại, việc ký kết thỏa thuận cũng cho phép hàng hóa và dịch vụ từ EU có thể tiếp cận với thị trường Ukraine, Moldova và Grudia một cách dễ dàng hơn, với mức giá hợp lý hơn.

Phát biểu tại Lễ ký kết, Tổng thống Poroschenko khẳng định: Thỏa thuận Liên kết với EU sẽ mở ra một triển vọng mới cho Ukraine. Ông Peroschenko tin tưởng rằng, Lễ ký kết Thỏa thuận Liên kết với EU là một “bước khởi đầu” để Ukraine có thể trở thành thành viên của Liên minh này.

Cuối tháng 10/2013, cựu Tổng thống Yanukovych đã quyết định hoãn ký kết Thỏa thuận Liên kết với EU để xích lại gần hơn trong quan hệ với Nga và điều này đã trở thành nguồn cơn bùng phát cuộc khủng hoảng chính trị kéo dài tại Ukraine từ thời điểm đó cho tới tận bây giờ.

Về phía Chủ tịch Hội đồng châu Âu (EC) Herman van Rompuy cũng coi Lễ ký kết thỏa thuận liên kết với 3 nước: Ukraine, Moldova và Grudia là một “thời khắc lịch sử đối với châu Âu”, đồng thời nhấn mạnh rằng, thỏa thuận này sẽ không gây tổn hại đến Nga dù ở bất kỳ khía cạnh nào.

Theo nhận định của giới chuyên gia, một vấn đề quan trọng đối với Ukraine hiện nay là triển khai các biện pháp cần thiết để có thể tuân thủ các điều kiện khắt khe về sản phẩm của EU trong vòng 10 năm tới. Bên cạnh đó, thỏa thuận liên kết này cũng yêu cầu Ukraine thay đổi phương thức tiến hành các hoạt động kinh doanh, áp dụng các nguyên tắc của EU trong việc ký kết các hợp đồng ở cấp chính phủ; đưa các chính sách về cạnh tranh, bản quyền và các ý tưởng sáng chế trở thành yếu tố thúc đẩy nền kinh tế, thông qua các hoạt động đầu tư thân thiện hơn cũng như giảm thiểu tình trạng tham nhũng.

Thỏa thuận liên kết Ukraine và EU được ký kết vào “thời điểm nhạy cảm”, khi mà thỏa thuận ngừng bắn mong manh giữa chính quyền Kiev và lực lượng ly khai ở miền Đông Ukraine hết hiệu lực. Bên cạnh đó, các quan chức ngoại giao hàng đầu của EU cũng đang cân nhắc tới khả năng áp đặt các biện pháp trừng phạt kinh tế mới chống lại Nga vì cho rằng, chính quyền Moscow đã không đủ nỗ lực để hạ nhiệt căng thẳng ở miền Đông Ukraine.

Hiện Nga chưa đưa ra phản ứng nào trước diễn biến này.

Theo ĐCSVNO

Bình luận ngay
 
Tắt Quảng Cáo [X]