Ủng hộ Việt Nam giải quyết căng thẳng trên Biển Đông bằng các biện pháp hòa bình

Ngày đăng: Thứ bảy - 06/08/2016 09:07

Dư luận quốc tế tiếp tục bày tỏ quan ngại về tình hình ở Biển Đông và ủng hộ chủ trương của Việt Nam giải quyết căng thẳng bằng biện pháp hòa bình, trên cơ sở luật pháp quốc tế.

Theo TTXVN, bình luận về những căng thẳng ở Biển Đông do việc Trung Quốc hạ đặt trái phép giàn khoan Hải Dương-981 trong vùng đặc quyền kinh tế (EEZ) và thềm lục địa của Việt Nam, ông A.Hút-chen-roi-tơ, Giáo sư địa chính trị tại Học viện không quân Ác-hen-ti-na, đồng thời là Giám đốc Công ty truyền thông Equilibrium Globalkhẳng định, hành động hạ đặt trái phép giàn khoan nói trên của Trung Quốc đe dọa hòa bình tại Đông -Nam Á cũng như trên thế giới.

Bình luận trong một chương trình phát thanh về những vấn đề quốc tế do Equilibrium Globalthực hiện, ông Hútchen-roi-tơ cho rằng, việc Trung Quốc xâm phạm vùng biển của Việt Nam tạo ra tình huống khủng hoảng luật pháp quốc tế. Ông Hút-chen-roi-tơ bày tỏ lo ngại về việc Trung Quốc không chấp nhận những phán quyết của các tổ chức quốc tế để giải quyết tranh chấp, mặt khác còn kích động chủ nghĩa dân tộc và tăng cường chạy đua vũ trang.

Trong khi đó, bà V.Pha-tô-ri, phụ trách phát triển và nội dung của Equilibrium Global, đồng thời là bình luận viên của trang điện tử về những vấn đề quốc tế United Explanation, chỉ rõ hành động của Trung Quốc không chỉ vi phạm Công ước LHQ về Luật Biển năm 1982 (UNCLOS) mà còn đi ngược lại Tuyên bố về ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC) mà Trung Quốc đã ký với Hiệp hội các quốc gia Đông - Nam Á (ASEAN) năm 2002. Đồng thời nhấn mạnh, Việt Nam là nước đầu tiên thực thi chủ quyền đối với quần đảo Hoàng Sa, từ khi quần đảo còn là đất vô chủ.

Việt Nam hoàn toàn có cơ sở pháp lý, đầy đủ chứng cứ lịch sử để khẳng định và bảo vệ chủ quyền hợp pháp của mình. Theo bà Pha-tô-ri, Việt Nam đã tìm cách giải quyết tranh chấp bằng các biện pháp hòa bình trên cơ sở luật pháp quốc tế, nhất là UNCLOS, nhằm duy trì hòa bình và an ninh tại khu vực Đông - Nam Á cũng như trên thế giới. Chủ trương này luôn nhận được sự ủng hộ rộng rãi của dư luận quốc tế.

Nguồn: NDOL

Bình luận ngay
 
Tắt Quảng Cáo [X]