Việt Nam cam kết hỗ trợ các nước châu Phi bảo đảm an ninh lương thực

Ngày đăng: Thứ bảy - 06/08/2016 10:16

Hội nghị cấp Bộ trưởng lần thứ nhất kiểm điểm Hội nghị cấp cao TICAD-5 đã diễn ra tại thủ đô Yaounde, Cameroon dưới sự chủ tọa của các Bộ trưởng Ngoại giao của Nhật Bản và Cameroon, cùng đại diện các tổ chức tài trợ khác là Liên minh châu Phi (AU), LHQ, UNDP, và Ngân hàng thế giới (WB).

 

Đại sứ Lê Huy Hoàng trao đổi với các đại biểu. Ảnh: Theo NDOL

Phát biểu tại phiên thảo luận chung về "nông nghiệp và an ninh lương thực châu Phi" trong khuôn khổ Hội nghị, Đại sứ Lê Huy Hoàng, đại diện Việt Nam nhấn mạnh hiệu quả của các dự án ba bên mà Việt Nam đã triển khai trong thời gian gần đây với nguồn tài chính của JICA Nhật Bản, theo khuôn khổ “Đối tác mới vì sự phát triển của châu Phi - NEPAD” tại nhiều nước châu Phi.

 

Đại sứ cho biết, Việt Nam đã cử hơn 400 chuyên gia sang hỗ trợ phát triển nông nghiệp tại nhiều nước châu Phi như Mozambique, Guinea Conakry, Benin, Senegal... Với sự trợ giúp của chuyên gia nông nghiệp Việt Nam, năng suất trồng lúa của các dự án thí điểm tại châu Phi đều tăng từ 2 đến 3 lần (từ 2 tấn/ha lên 5-6 tấn/ha).

Đại sứ khẳng định: trên cơ sở những thành công vừa qua, Việt Nam sẵn sàng tham gia việc nhân rộng mô hình hợp tác này sang nhiều nước khác trong khu vực; Việt Nam đánh giá cao tiến trình TICAD, mong tiếp tục hợp tác chặt chẽ với Nhật Bản và các nước đối tác tham gia vào Chương trình Hành động Yokohama, cam kết tiếp tục cử các chuyên gia giỏi về nông nghiệp, nuôi trồng thủy sản cũng như các lĩnh vực khác nhằm hỗ trợ các nước châu Phi bảo đảm an ninh lương thực, phát triển bền vững.

Tham dự Hội nghị cấp bộ trưởng kiểm điểm Hội nghị cấp cao TICAD-5 có 550 đại biểu trong đó hơn 30 đại biểu cấp Bộ trưởng các Bộ Ngoại giao, Kinh tế và Tài chính của Nhật Bản và 47 quốc gia châu Phi, ngoài ra còn có đại diện của 26 nước và các tổ chức tài trợ, 23 tổ chức thuộc khu vực châu Phi và 43 tổ chức quốc tế liên quan.

Nguồn: NDĐT

Bình luận ngay
 
Tắt Quảng Cáo [X]