Việt Nam lên án hành động của Trung Quốc tại Hội nghị Liên Hiệp Quốc

Ngày đăng: Thứ bảy - 06/08/2016 09:37

Từ ngày 27 - 30/5, tại trụ sở chính Liên Hiệp Quốc (LHQ) ở TP. New York (Hoa Kỳ) diễn ra Hội nghị lần thứ 15 tiến trình tư vấn của LHQ về đại dương và Luật Biển với chủ đề “Vai trò của thủy - hải sản với an ninh lương thực toàn cầu”.

Tham dự Hội nghị có đông đảo đại diện các quốc gia thành viên của tổ chức đa phương lớn nhất hành tinh này, cùng nhiều chuyên gia về biển, đại dương và ngành Thủy sản, Hải sản (TS-HS).

 

Tàu Trung Quốc luôn tìm cách cản trở tàu Việt Nam hoạt động. Ảnh: My Lăng

Theo số liệu thống kê của các cơ quan chức năng của LHQ, trong những năm qua, sản lượng TS-HS gồm đánh bắt và nuôi trồng đã có sự tăng trưởng đáng kể, góp phần quan trọng vào bảo đảm an ninh lương thực toàn cầu. Bên cạnh đó, hoạt động đánh bắt và nuôi trồng hải sản trên thế giới cũng phải đối mặt với nhiều thách thức do biến đổi khí hậu, ô nhiễm môi trường, tăng dân số và đánh bắt bất hợp pháp…

 

Phát biểu tại Hội nghị, Trưởng đoàn Việt Nam kêu gọi các quốc gia hợp tác để xây dựng chế độ quản lý hiệu quả về khai thác nguồn lợi hải sản nhằm bảo đảm mục tiêu an ninh lương thực của từng quốc gia. Việt Nam cũng đề nghị các nước phát triển hỗ trợ các nước đang phát triển trong việc chuyển giao các công nghệ tiên tiến về đánh bắt cá biển.

Trong bài phát biểu, Trưởng đoàn Việt Nam đề cập đến các hành động gây căng thẳng mới đây của Trung Quốc tại biển Đông, ảnh hưởng nghiêm trọng đến hoạt động ngư nghiệp chính đáng của ngư dân Việt Nam. Trưởng đoàn Việt Nam nêu rõ hoạt động ngư nghiệp hợp pháp của ngư dân Việt Nam tại một số ngư trường truyền thống bị cản trở bởi các hành động bất hợp pháp với mức độ ngày càng nghiêm trọng từ phía Trung Quốc, như ban hành lệnh cấm đánh cá hằng năm, liên tục khống chế, xua đuổi tàu cá, đối xử vô nhân đạo, gây thiệt hại lớn về tài sản cho ngư dân Việt Nam và gần đây nhất là việc tàu Trung Quốc đâm chìm 1 tàu cá với 10 ngư dân Việt Nam.

Nghiêm trọng hơn, việc Trung Quốc hạ đặt trái phép giàn khoan Hải Dương-981 tại thềm lục địa và vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam, cùng với sự hoạt động của hàng trăm tàu bảo vệ đã vi phạm luật pháp quốc tế, Công ước Luật Biển năm 1982 của LHQ. Tại Hội nghị, Việt Nam kêu gọi các quốc gia trong khu vực hợp tác để tiến tới xây dựng một khuôn khổ thống nhất về việc quản lý vấn đề đánh bắt cá tại khu vực, tránh các hành động gây căng thẳng không đáng có.

C.Q.B (tổng hợp từ nguồn TCCS)

QC: Đồ bảo hộ | lều phượt 4 người | giày đi mưa | kính x400 | nón bảo hiểm giá rẻ
Bình luận ngay
 
Tắt Quảng Cáo [X]