Việt Nam tham dự Hội nghị Bộ trưởng lần thứ 17 Phong trào Không liên kết

Ngày đăng: Thứ bảy - 06/08/2016 09:39

Trong các ngày 28-29/5/2014, Hội nghị Bộ trưởng lần thứ 17 Phong trào Không liên kết đã diễn ra tại Thủ đô Algiers của Algeria với sự tham dự của các đoàn đại biểu 120 nước thành viên cùng nhiều đại diện quan sát viên, các tổ chức khu vực và quốc tế. Đoàn đại biểu Việt Nam do Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Hà Kim Ngọc dẫn đầu đã tham dự Hội nghị.

Với chủ đề “Tăng cường đoàn kết vì hòa bình và thịnh vượng”, Hội nghị đã tập trung thảo luận nhiều vấn đề quan trọng được các thành viên và cộng đồng quốc tế quan tâm hiện nay, trong đó có việc giải quyết các tranh chấp, xung đột vũ trang, các thách thức kinh tế, xã hội nhằm thúc đẩy hòa bình và phát triển bền vững. Về hợp tác phát triển, nhiều thành viên mong muốn thúc đẩy các hoạt động hợp tác Nam – Nam, tăng cường phối hợp lập trường giữa các thành viên Phong trào trong việc xây dựng chương trình nghị sự phát triển cho giai đoạn sau năm 2015; đồng thời yêu cầu các nước phát triển tiếp tục hỗ trợ các nước đang phát triển thông qua chuyển giao công nghệ, hỗ trợ tài chính.

Hội nghị cũng trao đổi về các biện pháp nhằm tăng cường sự đoàn kết và phát huy vai trò, tiếng nói của Phong trào Không liên kết trên trường quốc tế, đảm bảo lợi ích chính đáng của các nước thành viên và phấn đấu vì một trật tự thế giới mới công bằng, dân chủ hơn.

Trước đó trong các ngày 26-27/5/2014, Đại sứ, Trưởng Phái đoàn thường trực Việt Nam tại Liên hợp quốc Lê Hoài Trung đã dẫn đầu đoàn Việt Nam tham gia phiên họp của các quan chức cấp cao (SOM) để thảo luận các nội dung trong đó có Văn kiện của Hội nghị. Bên cạnh các điểm nóng khác, những căng thẳng đang diễn ra tại Biển Đông liên quan việc Trung Quốc hạ đặt giàn khoan trái phép trong vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam đã trở thành một trong những chủ đề nổi bật, thu hút sự quan tâm của phiên họp. 
Myanmar – nước giữ cương vị Chủ tịch ASEAN năm 2014 đã thay mặt ASEAN thông báo cho toàn thể phiên họp về những diễn biến nghiêm trọng vừa qua tại Biển Đông và kết quả của Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 24 vừa qua, đồng thời đề nghị bổ sung vào Văn kiện của Hội nghị những nội dung cập nhật liên quan.

Các thành viên ASEAN đã phát biểu kêu gọi Hội nghị chia sẻ và ủng hộ lập trường thống nhất của ASEAN trong vấn đề này, nhấn mạnh tình hình căng thẳng ở Biển Đông đang đe dọa hòa bình, ổn định ở khu vực Đông Nam Á và thế giới. Trưởng SOM các nước Singapore, Philippin, Malaysia phản đối các hành vi gây căng thẳng tại Biển Đông, kêu gọi giải quyết tranh chấp thông qua đàm phán hòa bình trên cơ sở tôn trọng luật pháp quốc tế.

Nguồn: (ĐCSVN)

Bình luận ngay
 
Tắt Quảng Cáo [X]