Vốn đầu tư của Nhật Bản vào Trung Quốc giảm gần 50%

Ngày đăng: Thứ bảy - 06/08/2016 09:30

Theo báo chí Trung Quốc, trong 4 tháng đầu năm, vốn đầu tư của Nhật Bản vào Trung Quốc giảm 46,8% với cùng kỳ.

Từ tháng 1 đến tháng 4 năm nay, nguồn vốn đầu tư trực tiếp từ Nhật Bản vào Trung Quốc giảm 46,8% so với cùng kỳ, nguyên nhân chính là các doanh nghiệp Nhật Bản lo ngại quan hệ Trung Quốc – Nhật Bản đang xấu đi do những yêu sách lãnh thổ của Trung Quốc. Một chuyên gia kinh tế (giấu tên) cho biết, việc thu hút một công ty Nhật Bản có thực lực và công nghệ vào Trung Quốc là một vấn đề đang làm đau đầu những nhà hoạch định chính sách Trung Quốc.

 

Số lượng các công ty nhắm đến thị trường Trung Quốc cũng giảm xuống còn 57% trong năm 2013 (Ảnh: Reuters)

Ngày 29/5, Phó chủ tịch Trung Quốc Lý Nguyên Triều đã có cuộc hội kiến với Chủ tịch Liên đoàn Kinh tế Nhật Bản Keidanren. Theo "Asahi Shimbun" Nhật Bản, dẫn lời ông Keidanren cho biết, hai bên thảo luận về hình thức thúc đẩy giao lưu kinh tế. Trung Quốc dường như có ý xoa dịu mối lo lắng của các công ty đầu tư Nhật Bản. Đồng thời, Trung Quốc đang chọn lựa một chiêu bài “tách bạch kinh tế với chính trị” kể từ đầu năm nay.

 

Tổ chức Ngoại thương Nhật Bản (JETRO) thống kê cho thấy, năm ngoái, các công ty Nhật Bản đầu tư khoảng 9 tỉ USD vào Trung Quốc, giảm 33% so với cùng kỳ năm 2012.

Nguồn: (ĐCSVN)

Bình luận ngay
 
Tắt Quảng Cáo [X]