Vốn đầu tư trực tiếp từ Nhật Bản vào Trung Quốc giảm mạnh

Ngày đăng: Thứ bảy - 06/08/2016 09:17

Bộ Thương mại Trung Quốc công bố các số liệu kinh tế cho thấy đầu tư nước ngoài vào nước này trong tháng 5 vừa qua đã giảm 6,7% so với cùng kỳ năm 2013. Điều đáng chú ý là Nhật Bản, một trong 10 nước có nguồn đầu tư lớn nhất vào Trung Quốc, FDI vào Trung Quốc đã sụt giảm mạnh tới 42,2% so với cùng kỳ.

 

Doanh nghiệp Nhật Bản tại Thượng Hải, Trung Quốc. (Nguồn: yp.kantsuu.com)

Người phát ngôn Bộ Thương mại Trung Quốc Thẩm Đan Dương cảnh báo, “Băng giá trong quan hệ chính trị giữa Trung Quốc và Nhật Bản sẽ đẩy môi trường hợp tác kinh tế giữa hai bên ngày càng xấu đi. Điều này cũng có nghĩa là quan hệ thương mại giữa hai bên sụt giảm cũng như ảnh hưởng nghiêm trọng đến mong muốn hợp tác kinh doanh giữa hai bên”.

 

FDI vào Trung Quốc sụt giảm mạnh trong bối cảnh Trung Quốc gần đây có hàng loạt các hành động khiêu khích và gây hấn với các quốc gia láng giềng trong khu vực, trong đó có việc Trung Quốc hạ đặt trái phép giàn khoan Hải Dương 981 nằm sâu trong vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam, đã bị dư luận quốc tế lên án mạnh mẽ.

Không chỉ đầu tư của Nhật Bản vào Trung Quốc sụt giảm, mà đầu tư của Mỹ trong tháng 5 vào nước này cũng sụt giảm 9,3%, Liên minh châu Âu là 22,1%, còn của ASEAN cũng giảm 22,3% so với cùng kỳ năm 2013.

Nhóm 10 quốc gia và vùng lãnh thổ có vốn đầu tư nước ngoài lớn nhất vào Trung Quốc trong 5 tháng qua gồm Hồng Kông, Đài Loan, Singapore, Hàn Quốc, Nhật Bản, Mỹ, Đức, Anh, Pháp và Bermuda, với kim ngạch đầu tư 46,08 tỷ USD, chiếm 94,2% trong tổng mức vốn đầu tư nước ngoài vào Trung Quốc.

Nguồn: (ĐCSVN)

Bình luận ngay
 
Tắt Quảng Cáo [X]