20 tỉnh Nam bộ và TP HCM thúc đẩy hợp tác thương mại

Ngày đăng: Thứ sáu - 05/08/2016 14:32

 

Sở Công Thương TP Hồ Chí Minh và Sở Công Thương 20 tỉnh, thành phố miền Đông, miền Tây Nam Bộ tổ chức sơ kết 1 năm thực hiện chương trình hợp tác thương mại.

TP Hồ Chí Minh là thị trường tiêu thụ hàng hóa quy mô lớn, có nhiều doanh nghiệp lớn, mạnh về sản xuất và phân phối. Trong khi, các tỉnh, thành Đông - Tây Nam Bộ là vùng cung ứng các mặt hàng nông, lâm, thủy sản.

 

Ảnh: VGP/Mạnh Hùng


Qua 1 năm thực hiện chương trình, các doanh nghiệp trong vùng đã yên tâm, mạnh dạn đầu tư mở rộng sản xuất kinh doanh. Năm 2012, 75 dự án do doanh nghiệp TP Hồ Chí Minh đầu tư hoặc liên kết đầu tư sản xuất, chăn nuôi và hệ thống phân phối với tổng vốn khoảng 7.000 tỷ đồng. Trong đó, riêng liên kết cung ứng vốn cho nông dân phát triển chăn nuôi, trồng rau sạch khoảng 1.250 tỷ đồng.

 

Các doanh nghiệp TP Hồ Chí Minh đã ký kết hợp đồng bao tiêu sản phẩm của các địa phương với số vốn hơn 5.300 tỷ đồng. Cụ thể, Công ty Vissan, Tổng Công ty Thương mại Sài Gòn, Tổng Công ty Nông nghiệp Sài Gòn, Sài Gòn Co.op... đã triển khai thực hiện các dự án chăn nuôi gia súc, gia cầm, tiêu thụ sản phẩm, phát triển chuỗi sản xuất, cung ứng thực phẩm an toàn, phát triển nguồn nguyên liệu tại nhiều tỉnh, thành phố trong vùng.

Ngoài ra, năm 2012, các doanh nghiệp TP Hồ Chí Minh còn đầu tư 35 dự án xây dựng chợ, siêu thị, trung tâm thương mại tại các tỉnh, thành miền Đông và Tây Nam Bộ với số vốn gần 750 tỷ đồng. Trong đó, Sài Gòn Co.op đầu tư 3 siêu thị với tổng vốn 275 tỷ đồng, Vinatex đầu tư 11 siêu thị với số vốn 286 tỷ đồng… Đến nay, các doanh nghiệp của TP Hồ Chí Minh đã đầu tư tại các tỉnh Đông – Tây Nam Bộ 62 siêu thị các loại.

Theo bà Mai Thị Ánh Tuyết, Giám đốc Sở Công Thương An Giang, sau 1 năm triển khai chương trình liên kết, phối hợp giữa An Giang với TP Hồ Chí Minh, tổng lượng lưu thông hàng hóa, dịch vụ của An Giang năm 2012 đã tăng 21%.

Bà Mai Thị Ánh Tuyết cho biết thêm, sau khi Tổng Công ty Thương mại Sài Gòn liên kết với doanh nghiệp trong tỉnh trồng cây đậu bắp để xuất khẩu sang thị trường Nhật Bản, đã giúp nông dân An Giang tăng hiệu quả sản xuất 4 - 5 lần, mở hướng đi mới bên cạnh hai sản phẩm chủ lực là cá và lúa, góp phần chuyển dịch sản xuất.

Trong năm 2013, TP Hồ Chí Minh và các tỉnh, thành miền Đông - Tây Nam Bộ sẽ nâng cao hơn nữa chất lượng hợp tác, liên kết. Trong đó, phân định rõ trách nhiệm của từng địa phương trong chuỗi liên kết, trong đó, TP Hồ Chí Minh tập trung vào cung cấp thông tin, đào tạo, cung cấp vốn, giống, bao tiêu sản phẩm, phát triển hệ thống phân phối, hỗ trợ xúc tiến thương mại trong nước và quốc tế.

Nguồn: SGGPOL

Bình luận ngay
 
Tắt Quảng Cáo [X]