22 ngân hàng chưa thu phí ATM nội mạng

Ngày đăng: Thứ sáu - 05/08/2016 13:19
Có 22/34 ngân hàng đã báo cáo Ngân hàng Nhà nước (NHNN) về việc chưa thu phí nội mạng ATM từ tháng 3/2013; 10 ngân hàng quy định mức thu 1.000 đồng/giao dịch; 2 ngân hàng thu phí từ 200 - 500 đồng/giao dịch.

 

Tại buổi họp báo do Hiệp hội Thẻ Việt Nam tổ chức, ngày 27/2, ông Bùi Quang Tiên, Vụ trưởng Vụ Thanh toán (NHNN), cho biết theo quy định Thông tư 35, mức thu phí giao dịch ATM nội mạng trong năm 2013 là 1.000 đồng/giao dịch, có nghĩa các ngân hàng có thể thu thấp hơn mức phí này hoặc miễn phí tùy thuộc năng lực tài chính, chiến lược phát triển của các ngân hàng.

Theo khảo sát của phóng viên Báo điện tử Chính phủ ngày 27/2, hiện các ngân hàng Vietcombank, Maritime Bank, Techcombank chưa thu phí rút tiền mặt nội mạng. Vietinbank cũng chưa thu phí rút tiền tại máy ATM trong hạn mức của thẻ/ngày. Các ngân hàng Vietcombank, Maritime Bank, Techcombank miễn phí vấn tin và xem sao kê tài khoản trên ATM nội mạng. Vietinbank thu phí in sao kê 10 giao dịch gần nhất và sao kê vấn tin số dư tại ATM: 1.650 đồng/lần giao dịch.

Các ngân hàng Vietcombank, Vietinbank, Maritime Bank thu phí rút tiền mặt tại các ATM ngoại mạng: 3.300 đồng/giao dịch. Techcombank thu phí rút tiền mặt tại ATM ngoại mạng: 3.000 đồng/giao dịch.

Vietcombank, Vietinbank, Maritime Bank thu phí vấn tin, in sao kê tại ATM ngoại mạng 1.650 đồng/giao dịch. Techcombank thu phí giao dịch (trừ rút tiền mặt) tại ATM ngoại mạng 1.500 đồng/ giao dịch.

Maritime Bank, Techcombank không thu phí chuyển khoản nội mạng, đồng thời, thu phí chuyển khoản tại ATM ngoại mạng là 1.650 đồng/giao dịch; ngân hàng Vietcombank cũng đang tiến hành thu phí chuyển khoản 3.300 đồng/giao dịch; Vietinbank không thu phí chuyên khoản nội mạng trong hạn mức của thẻ, vượt hạn mức, ngân hàng này thu 3.300 đồng/giao dịch…

Theo ông Nguyễn Văn Tuân, Chủ tịch Hiệp hội Thẻ Việt Nam, hiện mức chi phí trung bình cho mỗi lần giao dịch ATM nội mạng từ 7.000 - 9.000 đồng.

Trao đổi với phóng viên Báo Điện tử Chính phủ về mức phí giao dịch ATM nội mạng, ông Bùi Quang Tiên cho biết ở Trung Quốc mức phí khoảng 0,3 USD/giao dịch, Malaysia khoảng 0,33USD/giao dịch. Vì vậy, mức phí giao dịch ATM nội mạng ở Việt Nam là ở mức trung bình, chủ yếu nhằm mục đích tạo thói quen và bù đắp một phần chi phí.

Đối với nhiều người dùng thẻ ATM yêu cầu được nêu lên nhiều nhất là phải bảo đảm chất lượng dịch vụ tương xứng với mức phí mà các ngân hàng thu từ giao dịch.

“Chúng tôi chấp nhận mất phí để được cung cấp dịch vụ tốt. Tuy nhiên, nếu mất phí mà dịch vụ vẫn không được cải tiến thì khách hàng rõ ràng không hài lòng”, ông Vũ Sỹ Đạt (một khách hàng tại Hà Nội) nói.

Với các lo ngại về chất lượng dịch vụ, đại diện NHNN cho rằng không thể bảo đảm 100% máy móc không bị lỗi trong quá trình giao dịch. Và cơ quan này đã ban hành những quy định nhằm tăng cường trách nhiệm của các ngân hàng thương mại trong việc nâng cao chất lượng dịch vụ gắn với việc áp dụng quy định mới về phí dịch vụ thẻ ghi nợ nội địa; quy định về trang bị, quản lý, vận hành và đảm bảo an toàn hoạt động của ATM; quy định tiêu chuẩn kỹ thuật đối với ATM như: có camera, thiết bị chống sao chép, trộm cắp thông tin thẻ...

Trong khi lãnh đạo ngân hàng Vietcombank khẳng định dù thu hay không thì chất lượng dịch vụ ATM của ngân hàng vẫn phải không ngừng được nâng lên trong bối cảnh cạnh tranh khốc liệt hiện nay.

Nguồn: Chinhphu.vn

Bình luận ngay
 
Tắt Quảng Cáo [X]