469 giáo sư, phó giáo sư nhận quyết định công nhận chức danh

Ngày đăng: Thứ sáu - 05/08/2016 14:53

Tại Văn Miếu – Quốc Tử Giám (Hà Nội), đã diễn ra Lễ công bố và trao giấy chứng nhận đạt tiêu chuẩn chức danh Giáo sư (GS) cho 42 nhà giáo và 427 nhà giáo đạt tiêu chuẩn chức danh Phó Giáo sư (PGS) năm 2012.

Đến dự lễ có TS Đinh Thế Huynh, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương; GS, TS Phạm Vũ Luận, Ủy viên Ban chấp hành Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ GD và ĐT, Chủ tịch Hội đồng chức danh giáo sư nhà nước (HĐCDGSNN).

 

GS, PGS là các chức danh khoa học cao nhất của nhà giáo trong hệ thống giáo dục quốc dân. Ảnh: theo QDNDOL

Trong 469 tân GS và PGS, có hai nhà Toán học trẻ xuất sắc được xét đặc cách công nhận tiêu chuẩn chức danh GS và PGS, đó là GS. TSKH Phùng Hồ Hải (sinh năm 1970) và PGS. TS Phạm Hữu Anh Ngọc (sinh năm 1967).

 

GS cao niên nhất trong đợt năm nay là GS. NGND Nguyễn Trung Kiên (lĩnh vực nghệ thuật, 73 tuổi), người thầy của nhiều GS, PGS và các nghệ sĩ nổi tiếng trong nước và quốc tế. Trong số 472 PGS, ba người trẻ nhất là Nguyễn Khánh Diệu Hồng (lĩnh vực Hóa học, sinh năm 1981), Đỗ Thị Hương Giang (Vật lý học, sinh năm 1979), Đặng Hoàng Minh (Tâm lý học, sinh năm 1979).

Trong 4 năm gần đây (từ 2009 đến 2012), HĐCDGSNN đã xét công nhận 212 nhà giáo đạt tiêu chuẩn chức danh GS và 1.979 nhà giáo đạt tiêu chuẩn chức danh PGS. Như vậy, trung bình mỗi năm có thêm 53 GS và 495 PGS, nhưng vẫn chưa bù kịp số GS và PGS về hưu.

Năm nay, độ tuổi trung bình của các tân GS trong các lĩnh vực khoa học tự nhiên, kỹ thuật và công nghệ là 56,8; trong lĩnh vực khoa học xã hội, nghệ thuật và thể dục thể thao là 57,5.

Phát biểu tại buổi lễ, đồng chí Đinh Thế Huynh chúc mừng các nhà giáo được vinh danh và thể hiện sự vui mừng bởi sự trẻ hóa so với những năm trước của đội ngũ GS, PGS mới được công nhận. Đặc biệt GS, PGS được công nhận đợt này là giảng viên cơ hữu trong các trường đại học chiếm phần lớn (69,5%), đã chứng tỏ chất lượng đội ngũ cán bộ giảng dạy trong các trường đại học ngày càng được tăng cường. Đội ngũ GS, PGS là lực lượng nòng cốt trong sự nghiệp đào tạo, bồi dưỡng phát triển đội ngũ tri thức cho đất nước; góp phần quan trọng trong mục tiêu xây dựng nước Việt Nam xã hội chủ nghĩa dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh.

Nguồn: QĐND Online

Bình luận ngay
 
Tắt Quảng Cáo [X]