Bảo đảm phân bón cho sản xuất nông nghiệp năm 2013

Ngày đăng: Thứ sáu - 05/08/2016 15:27
Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải yêu cầu Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chủ trì, rà soát nhu cầu tiêu thụ, khả năng sản xuất phân bón trong nước, dự báo kịp thời diễn biến tình hình thị trường phân bón trong nước và thế giới để chỉ đạo, có giải pháp bảo đảm cân đối cung cầu phân bón cho Vụ Đông Xuân 2012 - 2013 và cả năm 2013.
Bộ Công Thương chỉ đạo các nhà máy sản xuất bảo đảm tiến độ kế hoạch sản xuất phân Urê và DAP để có đủ nguồn phân bón phục vụ cho sản xuất nông nghiệp năm 2013; có cơ chế phù hợp để điều hành, quản lý phân Urê xuất nhập khẩu trên cơ sở bảo đảm cân đối cung cầu trong nước.
Phó Thủ tướng cũng yêu cầu Ngân hàng Nhà nước Việt Nam làm việc với Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn để xác định nhu cầu và xây dựng phương án cung ứng ngoại tệ bảo đảm cho nhập khẩu phân bón, nhất là phân Kali, phục vụ yêu cầu sản xuất nông nghiệp.

Ảnh minh họa - Bảo đảm cân đối cung cầu phân bón cho Vụ Đông Xuân 2012 - 2013 và cả năm 2013
Hiệp hội phân bón Việt Nam chủ động phối hợp với các lực lượng chức năng trong phát hiện, xử lý các hàng vi sản xuất, kinh doanh phân bón giả, kém chất lượng; nắm chắc tình hình thị trường, kiến nghị các cơ quan chức năng các giải pháp bảo đảm cân đối cung cầu phân bón cho năm 2013.
Phó Thủ tướng cũng yêu cầu Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chỉ đạo các địa phương hướng dẫn nông dân sử dụng phân bón hợp lý, khuyến khích sử dụng phân bón tổng hợp như phân NPK, phân hữu cơ vi sinh, phân hữu cơ sinh học.
Theo Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn nhu cầu phân bón hóa học cho sản xuất nông nghiệp nước ta năm 2013 cần khoảng 10,3 triệu tấn phân bón các loại. Trong đó có 2,2 triệu tấn phân Urê, 850 ngàn tấn SA, 950 ngàn tấn Ka li, 900 ngàn tấn DAP, 3,8 triệu tấn NPK và 1,8 triệu tấn lân.
Tuy nhiên, hiện nay  sản xuất công nghiệp phân bón trong nước mới đáp ứng 77,6%, vẫn phải nhập khẩu 2,47 triệu tấn phân bón các loại. Trong khi một số loại phân bón như Urê, NPK, phân lân từ năm 2013 trở đi sản xuất trong nước sẽ đáp ứng đủ nhu cầu.
Cũng theo website Vụ Kế hoạch, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, riêng đối với phân Ka li, năm 2013, sản xuất nông nghiệp nước ta cần khoảng 950 ngàn tấn Ka li. Hiện nay, ngành công nghiệp phân bón Việt Nam chưa sản xuất được phân Ka li, vì không có nguồn nguyên liệu (mỏ Ka li), nên vẫn phải nhập khẩu 100%.
Do vậy, trong thời gian tới, cần phải có kế hoạch chủ động nhập khẩu đảm bảo đủ nguồn Kali ngay từ bây giờ mới đáp ứng đủ cho nhu cầu sản xuất vụ Đông xuân 2012- 2013, đảm bảo chất lượng và giá hợp lý.
Nguồn: Chinhphu.vn
Bình luận ngay
 
Tắt Quảng Cáo [X]