Chính phủ Việt Nam không trợ cấp đối với tôm đông lạnh vào thị trường Mỹ

Ngày đăng: Thứ sáu - 05/08/2016 08:09
Ngày 31/5, Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP) đã ra Thông cáo báo chí Phản đối kết quả sơ bộ vụ kiện chống trợ cấp đối với tôm đông lạnh Việt Nam tại thị trường Mỹ.  
Trước đó, ngày 29/5/2013, Bộ Thương mại Hoa Kỳ (DoC) đã ra Quyết định sơ bộ vụ kiện chống trợ cấp (CVD) tôm nước ấm từ Việt Nam. Theo thông báo gửi đăng Công báo Liên bang do ông Ronald K. Lorentzen, Quyền Trợ lý Bộ trưởng, phụ trách Cục Quản lý nhập khẩu DoC ký ngày 28/5/2013, Bộ Thương mại Hoa Kỳ kết luận sơ bộ rằng, các doanh nghiệp sản xuất, xuất khẩu tôm của Việt Nam đã được trợ cấp từ Chính phủ Việt Nam và quyết định áp mức thuế chống trợ cấp rất cao lên các doanh nghiệp sản xuất, xuất khẩu tôm của Việt Nam. Cụ thể: Mức thuế suất riêng cho Công ty Minh Phú là 5,08%, Công ty Nha Trang Seafoods F17 là 7,05%; mức thuế còn lại áp dụng cho tất cả các công ty khác: 6,07%.
Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam cho rằng: Kết quả sơ bộ này là một sự áp đặt bất công với các doanh nghiệp chế biến và xuất khẩu tôm Việt nam trong lúc các doanh nghiệp đang hoạt động theo cơ chế thị trường, không nhận trợ cấp của Nhà nước trong hoạt động sản xuất kinh doanh và cũng không nhận được bất kỳ trợ cấp riêng biệt nào cho ngành tôm trong nhiều năm qua.
Kết quả sơ bộ này ảnh hưởng rất lớn tới hoạt động xuất khẩu vào Hoa Kỳ của các doanh nghiệp Việt Nam, tác động đến các giao dịch mua bán hiện nay và tác động không nhỏ đến tâm lý các nhà nhập khẩu tôm tại Hoa Kỳ.
Quyết định này, cùng với việc đánh thuế chống bán phá giá đối với tôm Việt Nam nhập khẩu vào Hoa Kỳ là một quyết định không công bằng; đánh 2 loại thuế lên cùng một sản phẩm, gây ảnh hưởng trực tiếp tới đời sống của hơn 600.000 nông dân, người làm chế biến và xuất khẩu tôm tại Việt Nam.
Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam phản đối kết quả sơ bộ với mức thuế cao như trên của DoC đối với các doanh nghiệp tôm Việt Nam. VASEP yêu cầu DoC xem xét lại quyết định sơ bộ này và công tâm khi thẩm tra tại chỗ trong thời gian tới để công nhận ngành tôm Việt Nam không có trợ cấp từ Chính phủ.
Theo QĐNDO
Bình luận ngay
 
Tắt Quảng Cáo [X]