ĐBSCL: Nông dân phập phồng vì thời tiết bất thường

Ngày đăng: Thứ sáu - 05/08/2016 14:28

Trong 2 ngày 6 và 7-1, do ảnh hưởng bão số 1 và áp thấp nhiệt đới trên biển Đông, khu vực ĐBSCL liên tục có mưa kéo dài và thời tiết lạnh bất thường đã tác động lớn đến hoa kiểng của người dân trồng để bán trong dịp tết, trong đó các chủ vườn mai chịu tác động lớn nhất. Tỷ lệ mai nở sớm trong khu vực dao động từ 30% - 50%, thậm chí có nơi lên đến 70%. Nhiều nhà vườn có kinh nghiệm hơn 20 năm trồng, chăm sóc, giữ mai rất kỹ, nhưng do thời tiết nhiều chậu mai vẫn bung nụ, nở sớm.

Tại huyện Châu Thành (Hậu Giang), nhiều nông dân trồng cam, bưởi, xoài cho biết thời tiết giá lạnh, mưa nhiều mấy ngày qua làm hoa bị hư, khó đậu trái.

Đối với lượng hàng hóa phục vụ trong dịp tết, đòi hỏi phải tăng phân thuốc và công chăm sóc mới đảm bảo được màu sắc, chất lượng và trừ sâu bệnh.

Trong khi đó, hàng ngàn hécta muối tại ĐBSCL bị thiệt hại rất nặng nề do ảnh hưởng liên tiếp 2 cơn bão số 10 vào cuối năm 2012 và bão số 1 đầu năm 2013.

Ông Lê Văn Thanh, cán bộ UBND xã Bảo Thạnh (huyện Ba Tri, tỉnh Bến Tre), cho biết: Giá muối đang ở mức cao, 60.000 - 70.000 đồng/giạ nhưng người dân không có để bán. Toàn bộ 600ha muối của diêm dân trong xã bị tan hết sau 2 trận bão vừa qua.

Nguồn: SGGPOL

Bình luận ngay
 
Tắt Quảng Cáo [X]