Đẩy mạnh đầu tư, hợp tác kinh doanh tại vùng Đồng bằng sông Cửu Long

Ngày đăng: Thứ sáu - 05/08/2016 15:35

Tại Cần Thơ, Trung tâm Xúc tiến đầu tư, Thương mại và Du lịch TP Cần Thơ phối hợp với Trung tâm Xúc tiến đầu tư phía Nam tổ chức hội thảo “Xúc tiến đầu tư thương mại với các doanh nghiệp Hồng Kông”.

Hội thảo nhằm đáp ứng nhu cầu tìm hiểu của các doanh nghiệp Hồng Kông về cơ hội đầu tư và đẩy mạnh sự hợp tác kinh doanh giữa các doanh nghiệp Việt Nam với doanh nghiệp Hồng Kông tại địa bàn thành phố Cần Thơ và vùng Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL).

 

Hy vọng trong thời gian tới, các doanh nghiệp Hồng Kông sẽ tìm được nhiều đối tác đầu tư vào vùng ĐBSCL. Ảnh: theo QDNDOL

Ông Phạm Văn Công, Phó tổng Lãnh sự quán, Tham tán Thương mại của Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Hồng Kông, cho biết: Việt Nam là một nước đang phát triển năng động trong khu vực Châu Á-Thái bình Dương. Thời gian qua, Việt Nam và Hồng Kông cũng đã ký thỏa thuận về xúc tiến thương mại. Trong 9 tháng đầu năm 2012, kim ngạch xuất nhập khẩu hai chiều giữa Việt Nam và Hồng Kông về thương mại đạt 3,215 tỉ USD, tăng hơn 50% so với cùng kỳ năm 2011. Về đầu tư, trong 10 tháng đầu năm 2012, Hồng Kông đã đầu tư FDI vào Việt Nam 35 dự án, tổng vốn đăng ký đạt 617,66 triệu USD, đứng thứ 6 trong các nước và khu vực đầu tư vào Việt Nam.

 

Tại hội thảo, các đại biểu nhận định, ĐBSCL là một trong những đồng bằng châu thổ rộng lớn, là vùng sản xuất lương thực, nuôi trồng đánh bắt thủy sản và là vùng cây ăn trái lớn nhất của cả nước, có điều kiện thuận lợi phát triển kinh tế biển và vận tải biển.

Tuy nhiên, tình hình thu hút FDI của vùng còn thấp (các nhà đầu tư Hồng Kông chỉ đầu tư 33 dự án với tổng vốn đăng ký là 569,930 triệu USD), chưa tương tương xứng với những tiềm năng và lợi thế của vùng ĐBSCL. Trong thời gian tới, với những lợi thế trên, các doanh nghiệp, nhà đầu tư Hồng Kông sẽ tìm thêm được cơ hội, các đối tác để đầu tư, kinh doanh hiệu quả tại Cần Thơ và vùng ĐBSCL.

Nguồn: QĐND Online

Bình luận ngay
 
Tắt Quảng Cáo [X]