Đề nghị nâng tuổi nghỉ hưu lao động nữ

Ngày đăng: Thứ sáu - 05/08/2016 13:19

Ngày 27-2, tại Hà Nội, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam đã chủ trì tổ chức hội thảo về tuổi nghỉ hưu của lao động nữ với sự phát triển bền vững và hội nhập quốc tế.

Ông Dương Quốc Trọng, Tổng cục trưởng Tổng cục Dân số (Bộ Y tế) cho biết, 2/3 số quốc gia trên thế giới hiện nay đã quy định tuổi nghỉ hưu của lao động nam và nữ như nhau. Theo đó, tuổi nghỉ hưu ở các quốc gia đã có xu hướng tăng lên trên 60 tuổi. Nguyên nhân là do xu hướng già hóa dân số trên toàn cầu và trong điều kiện kinh tế - xã hội ngày càng phát triển, bản thân người lao động đặc biệt là trong lĩnh vực khoa học kỹ thuật, y tế, giáo dục vẫn khá dồi dào khả năng lao động, sáng tạo.

Tại Việt Nam, hiện nay vẫn đang áp dụng quy định tuổi nghỉ hưu của nam là 60 tuổi, còn nữ là 55 tuổi. Vì vậy, cần phải điều chỉnh lại theo hướng nâng tuổi nghỉ hưu của nữ lên bằng của nam và việc xây dựng Nghị định hướng dẫn thực hiện Điều 187 Bộ luật Lao động sẽ là cơ hội để Chính phủ Việt Nam từng bước xóa bỏ sự phân biệt đối xử trong tuổi hưu giữa nam và nữ thống nhất với tinh thần của công ước quốc tế về chống phân biệt đối xử với phụ nữ.

Nguồn: SGGPOL

Bình luận ngay
 
Tắt Quảng Cáo [X]