Diễn tập khẩn nguy hàng không cấp quốc gia

Ngày đăng: Thứ sáu - 05/08/2016 15:15

Sáng 9-12, tại cảng hàng không quốc tế Liên Khương (huyện Đức Trọng, tỉnh Lâm Đồng), Ủy ban An ninh hàng không dân dụng quốc gia phối hợp với Bộ Công an, Bộ Quốc phòng, Bộ GT-VT và UBND tỉnh Lâm Đồng tổ chức diễn tập khẩn nguy cấp quốc gia, đối phó với hành vi can thiệp bất hợp pháp vào hoạt động hàng không dân dụng.

Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải, Chủ tịch Ủy ban An ninh hàng không dân dụng quốc gia, chỉ đạo diễn tập. Tham gia diễn tập có hơn 1.000 người thuộc các đơn vị quân đội, công an và cán bộ, nhân dân tỉnh Lâm Đồng.

 

Cảnh giả định lực lượng triển khai phương án tấn công tiêu diệt khủng bố ở sân bay. Ảnh: theo SGGPOL

Buổi diễn tập gồm 2 phần: diễn tập chỉ huy tham mưu và diễn tập thực binh. Trong đó, phần diễn tập chỉ huy có các nội dung như: công tác thông tin, báo cáo, chỉ đạo điều hành và triển khai lực lượng của các đơn vị. Phần diễn tập thực binh có 4 tình huống giả định: chống gây rối và bạo loạn; tấn công tiêu diệt, khống chế khủng bố, giải thoát con tin tại nhà ga, trên máy bay và đài chỉ huy; rà phá bom mìn, xử lý chất độc hóa học; chữa cháy, cứu hộ - cứu nạn tại nhà ga và sân bay.

 

Tình huống giả định là các tổ chức phản động lưu vong ở nước ngoài dụ dỗ, lôi kéo trên 1.000 người xông vào nhà ga cảng hàng không Liên Khương gây rối, bạo loạn. Các đối tượng khủng bố trà trộn vào đám gây rối và bất ngờ nổ súng khiến một số nhân viên an ninh và người dân bị thương. Do tính chất đặc biệt khẩn nguy của vụ việc, uy hiếp nghiêm trọng đến quốc phòng - an ninh quốc gia, Chủ tịch nước ban bố tình trạng khẩn cấp tại một số tỉnh Tây Nguyên, đồng thời giao Chủ tịch Ủy ban An ninh hàng không quốc gia trực tiếp chỉ đạo các lực lượng triển khai phương án tấn công tiêu diệt khủng bố, giải cứu con tin, rà phá bom mìn, xử lý chất độc hóa học, chữa cháy, cứu hộ cứu nạn, khôi phục hoạt động của cảng hàng không Liên Khương.

Phát biểu tại buổi diễn tập, Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải nhấn mạnh, tình hình an ninh thế giới đang diễn biến phức tạp, các lực lượng khủng bố, tội phạm ngày càng có xu hướng sử dụng hàng không dân dụng để can thiệp trái phép và gây ra những thiệt hại không lường đối với hoạt động hàng không dân dụng. Vì vậy, việc diễn tập hết sức quan trọng, bảo đảm sự phối hợp có hiệu quả giữa các bộ phận liên quan nhằm đối phó với hoạt động của tội phạm.

Nguồn: SGGPOL

Bình luận ngay
 
Tắt Quảng Cáo [X]