Giải trình tại Ủy ban Pháp luật về ban hành văn bản hướng dẫn luật

Ngày đăng: Thứ sáu - 05/08/2016 14:54

Sáng nay (24/12), Ủy ban Pháp luật của Quốc hội tổ chức phiên giải trình về việc ban hành văn bản quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành luật, pháp lệnh được ban hành từ ngày 1/1/2009 (ngày Luật Ban hành văn bản quy phạm pháp luật năm 2008 có hiệu lực) đến ngày 30/6/2012.

 

Phiên giải trình tại Ủy ban Pháp luật của Quốc hội về tình hình vi phạm giao thông vào 24/4/2012. Ảnh: theo chinhphu.vn

Các cơ quan giải trình trước Ủy ban Pháp luật gồm có Chính phủ, Viện Kiểm sát nhân dân tối cao và Tòa án nhân dân tối cao.

 

Tham dự phiên giải trình có đại diện lãnh đạo Chính phủ, Quốc hội, Hội đồng Dân tộc và các đại biểu Quốc hội chuyên trách.

Trao đổi với phóng viên Cổng Thông tin điện tử Chính phủ, ông Đặng Đình Luyến, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật cho biết tinh thần chung của phiên giải trình sẽ bao quát tất cả việc ban hành các văn bản quy định chi tiết, hướng dẫn luật, pháp lệnh của các cơ quan thuộc Chính phủ, Tòa án nhân dân tối cao và Viện Kiểm sát nhân dân tối cao.

Lãnh đạo Ủy ban Pháp luật sẽ điều hành phiên giải trình và ba cơ quan trên sẽ trả lời các câu hỏi của các đại biểu Quốc hội.

Phiên giải trình sẽ tập trung vào các nội dung: Bảo đảm thời gian ban hành văn bản quy định chi tiết, hướng dẫn thi hành luật, pháp lệnh; tính hợp hiến, hợp pháp, tính thống nhất với hệ thống pháp luật của các văn bản pháp luật quy định chi tiết, hướng dẫn thi hành luật, pháp lệnh.

Tuy nhiên, Uỷ ban Pháp luật cũng lưu ý cần tập trung giải trình những lĩnh vực được xã hội quan tâm nhưng việc ban hành văn bản quy định chi tiết chưa kịp thời, không đáp ứng được yêu cầu nhiệm vụ, phân tích nguyên nhân và đề xuất các giải pháp khắc phục.

Được biết, lãnh đạo Viện Kiểm sát nhân dân tối cao, Tòa án nhân dân tối cao, các bộ, cơ quan ngang bộ sẽ trực tiếp giải trình trước Uỷ ban Pháp luật và các đại biểu Quốc hội về việc ban hành văn bản quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành Luật thuộc phạm vi nhiệm vụ của cơ quan mình.

Theo ông Đặng Đình Luyến, phiên giải trình này nhằm đảm bảo chức năng giám sát của Quốc hội trong việc ban hành các văn bản quy định chi tiết, hướng dẫn luật, pháp lệnh.

Nguồn: Chinhphu.vn

Bình luận ngay
 
Tắt Quảng Cáo [X]