Gỡ khó cho trường ĐH, CĐ ngoài công lập

Ngày đăng: Thứ sáu - 05/08/2016 13:12

Ngày 5/3, lãnh đạo Bộ Giáo dục và Đào tạo đã có buổi làm việc với Hiệp hội các trường đại học, cao đẳng ngoài công lập bàn cách tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc về cơ chế, chính sách liên quan đến tuyển sinh, hỗ trợ đầu tư cơ sở hạ tầng, thuế…

 

Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Bùi Văn Ga - Ảnh: VGP/Bảo Minh

Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Bùi Văn Ga cho biết những năm gần đây vấn đề tuyển sinh của các trường đại học, cao đẳng ngoài công lập rất khó khăn. Đặc biệt, năm 2012, có nhiều trường việc tuyển sinh đạt thấp. Nhiều ý kiến trong Hiệp hội đã đề xuất các phương án như gộp kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông và kỳ thi tuyển sinh đại học, cao đẳng làm một và thực hiện việc xét tuyển nghiêm túc không cần phải thi.

 

Tuy nhiên, lãnh đạo Bộ Giáo dục và Đào tạo cho rằng tính chất của hai kỳ thi này hiện nay là khác nhau, nếu ghép chung kỳ thi tốt nghiệp phổ thông với thi đại học, cao đẳng thì yêu cầu của đề thi cũng như kỳ thi này sẽ khác đi. Nghĩa là đề thi phải mang tính chất phân loại để làm sao cho các thí sinh chọn hợp các ngành nghề ở các lĩnh vực khác nhau.

Cũng theo Thứ trưởng Bùi Văn Ga, sau năm 2015, khi chất lượng học ở các trường trung học phổ thông được nâng cao, sách giáo khoa có sự thay đổi về nội dung thì lúc đó Bộ Giáo dục và Đào tạo mới bàn đến việc thay đổi trong kỳ thi tuyển sinh đại học, cao đẳng. Phương án xét tuyển kết quả học tập từ trung học phổ thông lên đại học cũng là một phương án cần được nghiên cứu thận trọng, kỹ lưỡng.

Từ nay đến năm 2015, song song với phương thức tuyển sinh “3 chung” (chung đợt, chung đề, chung kết quả), Bộ Giáo dục và Đào tạo khuyến khích, ủng hộ các trường đại học, cao đẳng ngoài công lập đủ điều kiện tuyển sinh theo quy định của Luật Giáo dục Đại học.

Nhưng các trường cần phải có đề án thể hiện rõ năng lực thực hiện tuyển sinh riêng của mình, đồng thời, có những cam kết chịu trách nhiệm về tính nghiêm túc, khách quan, công bằng trong kỳ thi. Đối với những trường có đề án đảm bảo các điều kiện sẽ được Bộ Giáo dục và Đào tạo xem xét phê duyệt và không phân biệt trường ngoài công lập hay công lập.

Nguồn: Chinhphu.vn

Bình luận ngay
 
Tắt Quảng Cáo [X]