Hàn Quốc, Nhật Bản hỗ trợ Việt Nam tàu đánh bắt cá và khai thác không gian ngầm

Ngày đăng: Thứ sáu - 05/08/2016 14:36

Bộ trưởng Bộ NN-PTNT Cao Đức Phát vừa có văn bản gửi Thủ tướng Chính phủ báo cáo về tình hình thực hiện các thủ tục để tiếp nhận các tàu cá đã qua sử dụng của Chính phủ Hàn Quốc cho Việt Nam.

Theo Bộ NN-PTNT, ngay sau khi nhận được thông tin Hàn Quốc dự kiến trao tặng tàu cá đã qua sử dụng cho Việt Nam, Bộ trưởng Bộ NN-PTNT đã làm việc với Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Hàn Quốc tại Việt Nam, đồng thời cũng đã làm việc với Tỉnh trưởng tỉnh Jeollanam vừa công tác ở Việt Nam đầu tháng 12-2012. Theo đó, hai bên đã trao đổi và đề xuất cử một đoàn công tác sang Hàn Quốc để khảo sát và thảo luận với đối tác liên quan của Hàn Quốc về phương thức tiếp nhận tàu cá đã qua sử dụng.

Được biết, hiện nay tỉnh Jeollanam (Hàn Quốc) đang có chính sách thu mua tàu cá để bảo vệ nguồn lợi thủy sản. Trong 6 năm qua, tỉnh này đã thu mua được 4.700 tàu cá đánh bắt ven bờ của ngư dân. Với quan hệ tốt đẹp với Việt Nam, tỉnh Jeollanam sẵn sàng trao tặng một số tàu cá đã qua sử dụng cho Việt Nam. Tuy nhiên, theo quy định của Chính phủ Hàn Quốc, bên nhận viện trợ tàu cá sẽ phải chi trả phí vận chuyển tàu về nước. Vì vậy, Bộ NN-PTNT đề nghị Thủ tướng Chính phủ giao Bộ Ngoại giao có công hàm chính thức đề nghị Chính phủ Hàn Quốc hỗ trợ tàu cá đã qua sử dụng cho Việt Nam.

Đại diện Bộ Xây dựng vừa có buổi làm việc với đại diện Bộ Đất đai, Hạ tầng, Giao thông và Du lịch Nhật Bản (MLIT) về vấn đề phát triển không gian ngầm tại Việt Nam. Tại buổi làm việc, Bộ Xây dựng đã đưa ra những vấn đề cần MLIT hỗ trợ xây dựng tiêu chuẩn, quy chuẩn liên quan đến xây dựng công trình ngầm như bãi đậu xe ngầm, tàu điện ngầm, hầm đậu ô tô, hầm đi bộ trong đô thị, hào kỹ thuật, các tuyến phố ngầm, nhà ga ngầm...

Ông Michitaro Nakai, Giám đốc thương thảo quốc tế, Ban chính sách quốc tế MLIT, cho biết Nhật Bản có nhiều kinh nghiệm và sở hữu nhiều công nghệ liên quan đến các công trình ngầm. Trong thời gian tới, Nhật Bản sẽ hỗ trợ tích cực Việt Nam trong lĩnh vực này vì đây là hạng mục quan trọng để giữ cảnh quan đô thị và giao thông thông suốt.

Nguồn: SGGPOL

Bình luận ngay
 
Tắt Quảng Cáo [X]