Hội thảo khoa học quốc tế nhìn lại 40 năm Hiệp định Pa-ri

Ngày đăng: Thứ sáu - 05/08/2016 14:08
Tại Hà Nội, Trường ÐH Khoa học xã hội và nhân văn, Ðại học Quốc gia Hà Nội, tổ chức hội thảo khoa học quốc tế chủ đề "Hiệp định Pa-ri, 40 năm nhìn lại". Tới dự, về phía Việt Nam có các đại biểu nguyên là các đại sứ, cán bộ ngoại giao, thành viên Ðoàn đàm phán về Hiệp định Pa-ri, các nhân chứng lịch sử và nhiều giáo sư, nhà nghiên cứu khoa học.
Về phía quốc tế có các nhà khoa học đến từ Viện Nghiên cứu chiến lược, lịch sử, quân sự thuộc Bộ Quốc phòng, Bộ Ngoại giao Pháp và một số trường ÐH Pháp, Ðức và Hoa Kỳ.
Phát biểu ý kiến khai mạc hội thảo, Giáo sư, Tiến sĩ Nguyễn Văn Khánh, Hiệu trưởng Trường đại học Khoa học xã hội và nhân văn, Ðại học Quốc gia Hà Nội,  khẳng định, Hiệp định Pa-ri năm 1973 không chỉ có ý nghĩa to lớn đối với sự nghiệp giành độc lập dân tộc, thống nhất đất nước, mà còn là một sự kiện lịch sử, chứa đựng nhiều nội dung về nghệ thuật quân sự, nghệ thuật đàm phán và các vấn đề quan hệ quốc tế khác. Giáo sư, Tiến sĩ  Nguyễn Văn Khánh nhấn mạnh, bài học về nghệ thuật ngoại giao, đàm phán trong Hiệp định Pa-ri 40 năm về trước vẫn còn nguyên giá trị trong bối cảnh hiện nay.

Các nhân chứng, học giả tại buổi hội thảo. Ảnh: theo NDOL
Sau cuộc thảo luận bàn tròn, các đại biểu đã tiến hành ba phiên thảo luận, với các chủ đề: Tiến trình tiến tới Hiệp định Pa-ri 1973; Quan điểm của Việt Nam và Hoa Kỳ; Quan điểm của Việt Nam và các nước khác. Hàng chục tham luận tại hội thảo đều khẳng định, Hiệp định Pa-ri năm 1973 không chỉ là cuộc đấu trí can trường trên bàn đàm phán kéo dài gần năm năm, mà còn là kết quả của cuộc đấu tranh lâu dài, gian khổ và bền bỉ của nhân dân Việt Nam trên các chiến trường từ nam ra bắc trong suốt 20 năm, mà đỉnh cao là Chiến thắng Hà Nội - Ðiện Biên Phủ trên không tháng 12-1972, đập tan âm mưu dùng sức mạnh máy bay B-52 hủy diệt Thủ đô Hà Nội và các tỉnh miền Bắc Việt Nam và buộc Việt Nam phải chấp nhận những điều khoản do Mỹ đưa ra. Hiệp định Pa-ri là biểu tượng tinh thần của dân tộc Việt Nam và là thắng lợi chung của các nước anh em, bè bạn, của phong trào giải phóng dân tộc, của nhân dân yêu chuộng hòa bình và công lý trên toàn thế giới.
Nguồn: NDOL
Bình luận ngay
 
Tắt Quảng Cáo [X]