Khai mạc Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam 2012: Tăng cường sự năng động của nền kinh tế

Ngày đăng: Thứ sáu - 05/08/2016 15:23

Bộ Kế hoạch và Đầu tư phối hợp với Ngân hàng Thế giới, Tổ chức tài chính quốc tế tổ chức Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam 2012. Diễn đàn năm nay có chủ đề “Tăng cường sự năng động của nền kinh tế Việt Nam”. Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh tham dự Diễn đàn.

Phát biểu tại Diễn đàn, Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh đã phân tích rõ những thành quả và hạn chế của nền kinh tế. Theo ông, năm 2012 với nhiều giải pháp quyết liệt và đồng bộ của Chính phủ, lạm phát được kiềm chế ở mức một con số, tăng trưởng kinh tế đạt khoảng 5,2%; bội chi ngân sách giảm, lãi suất cho vay giảm và thanh khoản của hệ thống ngân hàng được cải thiện; tình trạng vàng hóa và đô la hóa được hạn chế… Tuy nhiên, nền kinh tế vẫn đang phải đối diện với nhiều thách thức.

Chính phủ Việt Nam đã và đang chỉ đạo các bộ ngành đẩy mạnh tái cơ cấu ngân hàng thương mại, nhất là những ngân hàng yếu kém, tái cơ cấu các tập đoàn kinh tế, các tổng công ty nhà nước theo hướng tập trung vào những ngành nghề kinh doanh chính, quy mô phù hợp với thị trường, với năng lực quản trị và khả năng tài chính.

Phó Thủ tướng khẳng định chủ trương nhất quán thực hiện các giải pháp kiềm chế lạm phát ổn định kinh tế vĩ mô và huy động mọi nguồn lực xã hội để thu hút các nhà đầu tư trong và ngoài nước vào phát triển kết cấu hạ tầng kinh tế xã hội.

Ông Vũ Văn Ninh đề nghị các bộ ngành xem xét tiếp thu các khuyến nghị hợp lý, chính đáng của các doanh nghiệp, đề ra các giải pháp hữu hiệu nhằm cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh.

Đại diện cho cộng đồng doanh nghiệp, ông Vũ Tiến Lộc, Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam đề nghị Chính phủ tiếp tục có các giải pháp đồng bộ để hỗ trợ doanh nghiệp, khôi phục niềm tin kinh doanh. Ông Lộc đặc biệt nhấn mạnh các biện pháp nâng cao năng lực quản trị cho doanh nghiệp; bổ sung nguồn lực và tăng cường sự phối hợp, nâng cao hiệu quả của các chương trình hỗ trợ doanh nghiệp vừa và nhỏ, các chương trình xúc tiến thương mại và đầu tư hiện có.

Nguồn: SGGPOL

Bình luận ngay
 
Tắt Quảng Cáo [X]