Khai mạc Hội thảo khoa học quốc tế về Biển Đông lần thứ tư

Ngày đăng: Thứ sáu - 05/08/2016 15:57

Hội thảo khoa học quốc tế về Biển Đông lần thứ tư với chủ đề “Biển Đông: Hợp tác vì an ninh và phát triển trong khu vực” đã chính thức khai mạc vào sáng 19-11 tại TP Hồ Chí Minh. Hội thảo do Học viện Ngoại giao (Bộ Ngoại giao) và Hội Luật gia Việt Nam đồng tổ chức.

Hội thảo lần này nhằm chia sẻ thông tin, các nghiên cứu và đánh giá mới nhất của học giả quốc tế, khu vực về Biển Đông; tăng cường hiểu biết về lợi ích chung trong việc giữ hoà bình, ổn định ở Biển Đông; đề xuất các hướng giải pháp cho các tranh chấp tại Biển Đông.

 

Quang cảnh Hội thảo khoa học quốc tế về Biển Đông lần thứ tư. Ảnh: theo QDNDOL

Phát biểu khai mạc hội thảo, ông Đặng Đình Quý, Giám đốc Học viện Ngoại giao, nhấn mạnh: “Biển Đông căng thẳng đã làm xói mòn lòng tin vốn rất ít ỏi nhưng các bên liên quan đã phải mất hàng thập kỷ xây dựng mới có được. Lòng tin suy giảm tạo nên mảnh đất màu mỡ để nghi kỵ phát triển. Điều này không có lợi cho bất cứ bên nào”.

 

Giám đốc Học viện Ngoại giao đánh giá cao những đóng góp của các nhà khoa học. Ông cho biết: Các học giả nghiên cứu về Biển Đông, thông qua việc công bố các kết quả nghiên cứu, thông qua việc phát biểu chính kiến của mình đã giúp công luận hiểu rõ hơn bản chất của tranh chấp, giúp các nhà hoạch định chính sách tính toán kỹ hơn trước khi đưa ra các quyết định liên quan đến Biển Đông.

Ông Quý cũng hy vọng: Hội thảo sẽ là một ngày hội về trí tuệ của các nhà khoa học, các chuyên gia đầu ngành thế giới nghiên cứu về Biển Đông, sẽ có những đóng góp tích cực và có thêm nhiều cơ chế hợp tác được thiết lập, lòng tin giữa các bên liên quan đến tranh chấp được củng cố, để góp phần làm Biển Đông an ninh hơn, hòa bình và thịnh vượng hơn.

Tham gia cuộc Hội thảo có gần 200 đại biểu tham dự, trong đó có khoảng 100 đại biểu quốc tế gồm các học giả và quan chức chính phủ đến từ 27 nước và vùng lãnh thổ trên thế giới; gần 30 đại diện ngoại giao đoàn tại Việt Nam và các học giả, đại biểu của Việt Nam.

Trong 3 ngày của hội thảo, các học giả và chuyên gia sẽ tập trung thảo luận sâu vào các chủ đề sau: Địa chính trị Biển Đông; những diễn biến gần đây trên Biển Đông; chính trị nội bộ và chính sách đối ngoại trong vấn đề biển Đông; hiện đại hóa quân sự và tác động; lợi ích và chính sách của các cường quốc ngoài khu vực; Biển Đông trong quan hệ ASEAN - Mỹ - Trung Quốc; các khía cạnh pháp lý; đánh giá thực trạng và xu thế hợp tác khu vực trên biển Đông; cơ chế giải quyết tranh chấp, quản lý xung đột và hướng giải pháp; kiến nghị chính sách nhằm tăng cường an ninh và hợp tác ở Biển Đông. Dự kiến có 35 tham luận sẽ được trình bày tại Hội thảo.

Hội thảo sẽ kết thúc vào ngày 21-11.

Nguồn: QDNDOL

Bình luận ngay
 
Tắt Quảng Cáo [X]