Không mang vòng hoa viếng lễ tang cán bộ, công chức

Ngày đăng: Thứ sáu - 05/08/2016 14:31

Các đoàn đến viếng tại lễ tang cán bộ, công chức, viên chức không mang vòng hoa, chỉ mang băng vải đen, có kích thước 1,2m x 0,2m, ghi dòng chữ trắng: “Kính viếng”, dưới có dòng chữ nhỏ ghi tên cơ quan, tổ chức, cá nhân để gắn vào vòng hoa do ban tổ chức lễ tang chuẩn bị. Đây là một nội dung của Nghị định 105/2012/NĐ-CP về tổ chức lễ tang cán bộ, công chức, viên chức được Bộ VH-TT-DL tổ chức triển khai ngày 5-1 tại Hà Nội.

Theo nghị định việc tổ chức lễ tang đối với người từ trần phải trang trọng, văn minh, kế thừa nét đẹp văn hóa truyền thống của dân tộc, tiết kiệm phù hợp với điều kiện kinh tế - xã hội của đất nước, của từng vùng. Hạn chế, từng bước loại bỏ những tập quán lạc hậu, mê tín dị đoan, phô trương, lãng phí. Khuyến khích tổ chức an táng theo các hình thức hỏa táng, điện táng tại quê hương. Có 4 hình thức lễ tang gồm: Lễ quốc tang; lễ tang cấp Nhà nước; lễ tang cấp cao và lễ tang cán bộ, công chức, viên chức.

Lễ viếng tổ chức tại nhà tang lễ, lễ đưa tang và lễ an táng thực hiện trong cùng một ngày (trừ lễ quốc tang). Trường hợp tổ chức lễ viếng tại gia đình thì tùy theo phong tục địa phương và gia đình, thi hài người từ trần phải được khâm liệm vào linh cữu và bảo đảm vệ sinh, nhất là đối với người có bệnh lây nhiễm. Linh cữu được để không quá 48 giờ, kể từ khi khâm liệm đến khi tổ chức lễ an táng. Không rắc đồ mã và các loại tiền do Ngân hàng Nhà nước Việt Nam phát hành và ngoại tệ trong quá trình đưa tang từ nhà tang lễ hoặc gia đình đến nơi an táng; không đốt đồ mã tại nơi an táng…

Nghị định có hiệu lực từ ngày 1-2-2013.

Nguồn: SGGPOL

Bình luận ngay
 
Tắt Quảng Cáo [X]