Mốc mới trong nỗ lực cải tổ LHQ ở Việt Nam

Ngày đăng: Thứ sáu - 05/08/2016 14:49

Chính phủ Việt Nam và Liên hợp quốc (LHQ) vừa ký Thỏa thuận về việc xây dựng Ngôi nhà xanh chung của LHQ, ghi dấu cột mốc mới trong nỗ lực cải tổ LHQ ở Việt Nam.

Theo Thỏa thuận mới được ký kết, tòa nhà hiện tại ở 304 phố Kim Mã, Hà Nội sẽ được cải tạo, nâng cấp thành một tòa nhà thân thiện với môi trường cho LHQ ở Việt Nam. Tòa nhà sẽ là trụ sở chung của tất cả nhân viên LHQ hiện đang làm việc rải rác tại hơn 10 địa điểm ở Hà Nội. Tòa nhà sẽ giúp LHQ tăng cường hiệu quả của các dịch vụ hành chính và tiết kiệm khá lớn chi phí hoạt động.

Ngôi nhà xanh chung của LHQ sẽ tạo thuận lợi cho việc phối kết hợp và tăng cường gắn kết giữa các tổ chức LHQ. Tòa nhà mới này sẽ sử dụng năng lượng và nước tiết kiệm và hiệu quả hơn, góp phần giảm thiểu tác động đối với môi trường sinh thái .

Dự án Ngôi nhà xanh chung của LHQ là một nỗ lực chung của Chính phủ Việt Nam, các nước tài trợ và LHQ ở Việt Nam. Chính phủ Việt Nam đóng góp mặt bằng có giá trị lớn cùng tòa nhà và các công trình hiện tại, đồng thời miễn tiền thuê nhà trong 10 năm đầu cho các tổ chức LHQ. Các nhà tài trợ song phương như Úc, Phần Lan, Ai len, Niu Di Lân, Na Uy, Ả rập Xê út, Tây Ban Nha, Thụy Sĩ và Vương quốc Anh đã tài trợ một phần tương đối lớn chi phí xây dựng cùng với sự đóng góp của các tổ chức LHQ.

“Ngôi nhà xanh chung của LHQ sẽ thúc đẩy nỗ lực “thống nhất hành động” của LHQ tại Việt Nam và sẽ giúp LHQ xây dựng một tập thể mạnh để có thể hỗ trợ hiệu quả cho công cuộc phát triển của Việt Nam. Với những tính năng thân thiện với môi trường, Ngôi nhà xanh chung của LHQ là cam kết của LHQ đóng góp bảo đảm bền vững về môi trường”, bà Pratibha Mehta, Điều phối viên thường trú LHQ tại Việt Nam nói.

Nguồn: QĐND Online

Bình luận ngay
 
Tắt Quảng Cáo [X]