Năm 2012: Miễn, giảm hơn 26.000 tỷ đồng tiền thuế

Ngày đăng: Thứ sáu - 05/08/2016 14:25

Theo báo cáo của cơ quan thuế, đến hết năm 2012, ngành Thuế đã thực hiện miễn, giảm, giãn thuế cho hàng trăm nghìn doanh nghiệp, hộ kinh doanh với số tiền khoảng 26.000 tỷ đồng, trong đó có 4.500 tỷ đồng gia hạn sang năm 2013.

Trong năm 2012, Nhà nước đã thực hiện nhiều giải pháp như giãn thời hạn nộp thuế giá trị gia tăng, giãn thời hạn nộp tiền sử dụng đất, giảm thuế thu nhập doanh nghiệp... và những biện pháp này đã góp phần tháo gỡ khó khăn cho sản xuất kinh doanh, hỗ trợ thị trường.

 

Các biện pháp miễn, giảm, giãn thuế đã hỗ trợ thiết thực cho các doanh nghiệp, hộ kinh doanh. Ảnh: theo chinhphu.vn

Mặc dù giãn và giảm thuế như vậy, tổng thu ngân sách năm nay thực hiện vẫn vượt kế hoạch theo dự toán của Quốc hội (ước vượt 0,14%) và tăng tăng 5,3% so với năm trước. Trong đó có một số khoản thu vượt khá, như thu từ dầu thô và thuế thu nhập cá nhân.

 

Trong nỗ lực tạo thuận lợi tối đa cho người nộp thuế, năm 2012 ngành Thuế đã tổ chức hàng trăm hội nghị đối thoại với doanh nghiệp, hộ kinh doanh trên khắp cả nước; tổ chức nhiều “Tuần lễ lắng nghe ý kiến người nộp thuế” để kịp thời sửa đổi, bổ sung hoặc kiến nghị sửa đổi các chính sách pháp luật về thuế.

Mặc dù gặp khó khăn trong việc cân đối ngân sách, nhưng tỷ lệ bội chi ngân sách/GDP năm 2012 vẫn được thực hiện ở mức 4,8%, hoàn thành được mục tiêu theo Nghị quyết của Quốc hội đề ra.

Nguồn: Chinhphu.vn

Bình luận ngay
 
Tắt Quảng Cáo [X]