Ngành điện triển khai hình thức thanh toán điện tử qua hệ thống ngân hàng

Ngày đăng: Thứ sáu - 05/08/2016 15:25

Việc ứng dụng các hình thức thanh toán điện tử qua hệ thống ngân hàng đang phát triển mạnh trên thế giới và Việt Nam cũng không nằm ngoài xu thế phát triển đó. Đây là thời điểm thích hợp để ngành điện triển khai hình thức thanh toán tiền điện qua ngân hàng, tạo thuận lợi và mang lại lợi ích thiết thực cho khách hàng cũng như cho doanh nghiệp. 

Thời gian qua, Tổng Công ty Điện lực thành phố Hồ Chí Minh đã đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong đa dạng hóa các hình thức thu tiền điện, góp phần giảm bớt áp lực khách hàng tại quầy thu và giảm áp lực về nhân sự của các công ty điện lực trong khâu kinh doanh.

Ông Trần Vũ Anh Tuấn, đại diện Tổng Công ty cho biết, Tổng Công ty đang hợp tác triển khai dịch vụ thu tiền điện với 25 ngân hàng và đối tác trên địa bàn qua trên 2.000 điểm thu ngoài hệ thống điện lực bằng các hình thức: chuyển khoản, ủy nhiệm thu, ủy nhiệm chi, thanh toán qua máy ATM, qua Internet Banking, Mobile Banking, thu tự động, Kios, máy chấp nhận thanh toán thẻ (POS)…

Ưu điểm của hình thức thanh toán này là không dùng tiền mặt, thời gian giao dịch nhanh chóng và có thể thực hiện giao dịch vào bất kỳ thời điểm nào trong ngày. Ngoài việc tạo thói quen cho khách hàng thanh toán, nâng cao chất lượng dịch vụ khách hàng, tăng năng suất lao động, hình thức thanh toán này còn tiết kiệm về chi phí như mức chi phí bình quân trả cho các ngân hàng là 868,52 đồng/hóa đơn, thấp hơn nhiều so với hình thức thu ngân viên. Bên cạnh đó, việc áp dụng giải pháp in hóa đơn theo hình thức tự in tại các điểm thu ngân hàng đã tiết kiệm chi phí phát sinh trong việc tổ chức in hóa đơn cho khách hàng thanh toán tiền điện qua ngân hàng, bao gồm chi phí gửi bưu điện cũng như trả lương cho việc tăng thêm lượng thu ngân lưu động để giao hoá đơn cho khách hàng. Nếu quy đổi bình quân chi phí gửi cho khách hàng là 3.000 đồng/hóa đơn, chi phí Tổng Công ty đã tiết kiệm hàng năm gần 11 tỷ đồng.

Với gần 2 triệu khách hàng sử dụng điện, phát hành gần 20,7 triệu hóa đơn và doanh thu gần 24 nghìn tỷ đồng, Tổng Công ty quản lý các hệ thống thông tin khách hàng, hệ thống đo đếm, thanh toán, quản lý lưới phân phối, quản lý tổn thất, báo cáo kinh doanh, hỗ trợ điều hành và các dịch vụ chăm sóc khách hàng. Hệ thống quản lý này cũng phục vụ cho việc thu tiền điện của các ngân hàng, đối tác ngoài hệ thống điện lực trên địa bàn thành phố. 
Theo Tổng Công ty, để khách hàng nhận biết và từng bước thay đổi hình thức thanh toán tiền điện qua ngân hàng, công tác tuyên truyền, quảng bá cần được đẩy mạnh bằng nhiều hình thức phong phú, thường xuyên. Đồng thời, Tổng Công ty phối hợp chặt chẽ với các đối tác ngoài ngành, tránh chồng chéo; xây dựng mức phí hợp lý để kích thích ngân hàng mở rộng hoạt động trong thu tiền điện và quản lý hóa đơn; chú trọng phát triển các hình thức thu hiện đại này.

Tổng Công ty cũng đề xuất Tập đoàn Điện lực Việt Nam với vai trò đầu tàu trong việc định hướng công nghệ, làm đầu mối trong việc mở rộng đại lý mạng lưới ngân hàng và phát triển các hình tthức thanh toán điện tử, có định hướng phù hợp để từng bước thực hiện lộ trình xoá bỏ hình thức thu truyền thống tại nhà, đặc biệt là kiến nghị lên Chính phủ xúc tiến tiến trình thanh toán thương mại điện tử và hóa đơn điện tử trong ngành.

Nguồn: DCSVNOL

Bình luận ngay
 
Tắt Quảng Cáo [X]