Nhiều mẫu bắp luộc có hóa chất Nitrit nguy hại

Ngày đăng: Thứ sáu - 05/08/2016 13:52

Ngày 29-1, Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế cho biết, trước một số thông tin phản ánh về trái bắp ở một số tỉnh thuộc khu vực ĐBSCL không bảo đảm an toàn thực phẩm do nông dân trồng bắp bằng hóa chất có nguồn gốc từ Trung Quốc, Cục An toàn thực phẩm đã yêu cầu Viện Vệ sinh y tế công cộng TPHCM điều tra xác minh thông tin, lấy mẫu bắp và kiểm nghiệm tồn dư hóa chất nghi ngờ.

Theo đó, Viện Vệ sinh và y tế công cộng TPHCM đã lấy 15 mẫu trái bắp nguyên liệu kiểm nghiệm hóa chất bảo vệ thực vật nhóm Chlor hữu cơ và 14 mẫu trái bắp luộc để kiểm nghiệm hàm lượng Nitrat, Nitrit, Cyclamate, chỉ tiêu kim loại nặng (Pb, Cd, Hg) tại tỉnh Tiền Giang, Vĩnh Long và Đồng Tháp.

Kết quả kiểm nghiệm cho thấy, 15/15 mẫu trái bắp nguyên liệu đều đạt chỉ tiêu hóa chất bảo vệ thực vật nhóm Chlor hữu cơ ở mức cho phép. Tuy nhiên đáng chú ý các mẫu trái bắp luộc tại các địa phương trên, dù không phát hiện sử dụng muối Nitrat, đường Cyclamate (hóa học) và bị ô nhiễm kim loại nặng nhưng có hiện tượng sử dụng hóa chất bảo quản nhóm Nitrit (14/14 mẫu bắp luộc có hàm lượng Nitrit từ 230,30 – 669,29mg/kg).

Theo đánh giá của cơ quan chức năng, việc sử dụng nhóm chất Nitrit bảo quản bắp luộc trong chế biến là không được phép, nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe người tiêu dùng.

Nguồn: SGGPOL

Bình luận ngay
 
Tắt Quảng Cáo [X]