Nông dân Bạc Liêu trúng đậm vụ lúa thu đông

Ngày đăng: Thứ sáu - 05/08/2016 15:30

Hiện nay, nông dân trong tỉnh Bạc Liêu đang khẩn trương thu hoạch vụ lúa thu đông trong niềm vui phấn khởi, trúng mùa trúng giá, cho lợi nhuận kinh tế cao, đạt gần 50% lãi so với tổng mức đầu tư.

Anh Nguyễn Bình Phương ở xã Minh Diệu, huyện Hòa Bình, tỉnh Bạc Liêu, phấn khởi cho biết: Vụ này gia đình gieo cấy 5 ha lúa thu đông, năng suất đạt khoảng 12 tấn/ha; đây là một trong những vụ mùa cho năng suất cao nhất từ trước đến nay. Hiện giá lúa được thương lái thu mua tại đồng dao động từ 5.500- 6.000 đồng/kg. Với giá này, cho thu nhập đạt trung bình từ 5,5- 6 triệu đồng/ha, sau khi trừ các khoản chi phí, nông dân còn lãi ròng khoản 3 triệu đồng/ha. Mức lợi nhuận này, cho lãi đạt gần 50% so với tổng chi phí đầu tư ban đầu, cao hơn 20% so với quy định của Chính phủ là cho nông dân có lãi ít nhất khoảng 30%/vụ. Anh Phương cho biết thêm, tuy giá lúa hiện nay không cao đỉnh điểm so với những vụ mùa trước đó, nhưng bù lại cho năng suất cao, cộng thêm vụ này các trà lúa ít sâu bệnh, chi phí đầu tư thấp nên nông dân có lãi cao. Hơn nữa, mặc dù những ngày đầu vụ tuy gặp thời tiết bất thường, nhưng vào chính vụ ít mưa, nắng nhiều nên khâu thu hoạch, phơi khô gặp thuận lợi.

Điều nhà nông phấn khởi hơn, gần đây việc thu mua, tiệu thụ lúa trong dân rất thuận lợi, nông dân thu hoạch đến đâu có thương lái thu mua đến đó. Phần lớn nông dân bán lúa tươi ngay tại đồng, vì vậy giảm được công, chi phí vận chuyển, không còn gặp trở ngại trong khâu phơi khô hay khó đầu ra như trước đây.

Vụ lúa thu đông năm 2012, tỉnh Bạc Liêu gieo cấy gần 38.000ha, đến nay nông dân thu hoạch được hơn 10.000ha, năng suất trung bình đạt 5,5 tấn/ha, đặc biệt, có nơi đạt từ 11-12 tấn/ha. Với năng suất và lợi nhuận cao ở vụ này, nông dân trong tỉnh Bạc Liêu đang khẩn trương thu hoạch dứt điểm và nhanh chóng cải tạo, vệ sinh đồng ruộng, đẩy nhanh tiến độ xuống giống vụ đông xuân 2012- 2013 đúng theo lịch thời vụ, cũng như theo khuyến cáo của ngành chức năng nhằm hạn chế sâu gây hại trên lúa, thiếu nước ngọt, mặn xâm nhập vào cuối vụ.

Nguồn: DCSVNOL

Bình luận ngay
 
Tắt Quảng Cáo [X]