Phát hiện mặt trống đồng Đông Sơn có niên đại hơn 2.000 năm

Ngày đăng: Thứ sáu - 05/08/2016 13:46

Ngày 31-1, gia đình ông Hồ Hải Nam (ngụ xóm Yên, xã Thuần Thiện, huyện Can Lộc, tỉnh Hà Tĩnh) cho biết đã phát hiện một hiện vật là mặt trống đồng Đông Sơn nằm ở độ sâu dưới lòng đất gần 1m.

 

Ảnh: theo SGGPOL


Trên bề mặt của trống đồng rộng hơn 40cm, trọng lượng khoảng 3 - 5kg, được chạm khắc nổi rất nhiều họa tiết, hoa văn hình học tinh xảo đẹp mắt, từ trong ra ngoài có tất cả 9 vòng hoa văn đồng tâm bao bọc lấy nhau. Phần giữa mặt trống là đường tròn rộng hơn 10cm, bên trong chạm nổi họa tiết hoa văn ngôi sao hình mặt trời 10 cánh, xen giữa được điểm xuyết bằng những đường vạch chéo có hình tam giác lồng vào nhau, bao xung quanh tâm là vòng tròn chạm khắc hoa văn hình chữ J gãy khúc còn lại là biểu tượng khắc nổi hình 3 con chim Lạc đang bay theo chiều ngược kim đồng hồ, tiếp đến là các đường viền tròn kích cỡ nhỏ, to khác nhau được chạm nổi các họa tiết hoa văn như xoắn ốc hình quả trám, răng cưa và các vạch ngắn song song đều nhau.

 

Ông Lê Bá Hạnh, Phó Giám đốc Bảo tàng tỉnh Hà Tĩnh, cho biết đây là mặt trống đồng Đông Sơn rất độc đáo, quý hiếm, lần đầu tiên được phát hiện tại Hà Tĩnh với niên đại cách nay hơn 2.000 năm. Nó thuộc vào loại trống đồng Đông Sơn Heger II, nhóm B. Tuy nhiên, rất tiếc do nằm dưới lòng đất quá lâu khiến một phần trống bị oxy hóa làm hoen gỉ, không còn nguyên vẹn...

Nguồn: SGGPOL

Bình luận ngay
 
Tắt Quảng Cáo [X]