Phối hợp tổ chức tốt kỳ thi tốt nghiệp THPT và tuyển sinh đại học, cao đẳng

Ngày đăng: Thứ sáu - 05/08/2016 08:23

Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) - Phạm Vũ Luận vừa có công văn gửi Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương đề nghị phối hợp chỉ đạo kỳ thi tốt nghiệp THPT và tuyển sinh đại học, cao đẳng năm 2013.

Tiếp tục thực hiện Chỉ thị số 33/2006/CT-TTg ngày 8/9/2006 của Thủ tướng Chính phủ về chống tiêu cực, khắc phục bệnh thành tích trong giáo dục, Bộ GD-ĐT tiếp tục phân cấp quản lý, chỉ đạo thi tốt nghiệp THPT cho các địa phương; đồng thời giao quyền tự chủ và chịu trách nhiệm trong tổ chức thi tuyển sinh cho các cơ sở giáo dục đại học.

Để thực hiện tốt chủ trương này, nhằm ngăn chặn các tiêu cực có thể xảy ra trong các kỳ thi, tiếp tục nâng cao chất lượng của kỳ thi tốt nghiệp THPT và tuyển sinh đại học (ĐH), cao đẳng (CĐ), Bộ GD-ĐT đề nghị Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương thành lập Ban Chỉ đạo thi cấp tỉnh, tăng cường chỉ đạo Sở GD-ĐT, các ban, ngành, đoàn thể có liên quan, UBND các cấp phối hợp với ngành GD-ĐT thực hiện tốt chỉ đạo, kiểm tra để thực hiện đầy đủ chương trình giáo dục phổ thông và tổ chức tốt ôn tập cho học sinh lớp 12. Nghiêm cấm việc lợi dụng kỳ thi để vận động thu góp, bắt ép HS học thêm trái quy định.

Ngoài ra, Bộ GD-ĐT cũng đề nghị Ban Chỉ đạo thi cấp tỉnh tập trung chỉ đạo xây dựng kế hoạch, giải pháp thực tế và khả thi, tích cực chuẩn bị phương án dự phòng, kịp thời ứng phó với các hiện tượng bất thường do thiên tai, dịch bệnh, hỏa hoạn, cháy nổ…; đảm bảo tổ chức tốt kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2013.

Trong đó, Bộ lưu ý tích cực phòng ngừa, ngăn chặn tiêu cực, xử lý nghiêm và kịp thời các hành vi vi phạm Quy chế thi của các tổ chức, cá nhân tham gia kỳ thi.

UBND các tỉnh, thành phố tạo điều kiện thuận lợi cho các trường ĐH, CĐ trên địa bàn tổ chức kỳ thi tuyển sinh ĐH, CĐ đúng quy chế tuyển sinh. Tăng cường công tác thanh tra, giám sát, kiểm tra việc tổ chức thi, chấm thi và công bố kết quả thi; bảo đảm không có thí sinh đến thi muộn do ắch tắc giao thông. Đề phòng tai nạn giao thông ở các địa bàn đặc biệt như vùng lũ, vùng sông nước, đồi núi hiểm trở; đảm bảo cung cấp điện, nước ổn định; thông tin liên lạc thông suốt; đảm bảo an ninh, trật tự, vệ sinh an toàn thực phẩm, nhằm đáp ứng việc ăn, nghỉ đối với thí sinh xa nhà…

Bên cạnh đó, chỉ đạo các cơ quan truyền thông trao đổi kỹ với các cơ quan có trách nhiệm trước khi cho đăng tải các thông tin nhạy cảm liên quan đến các kỳ thi như: lộ đề, đề có sai sót, tiêu cực trong thi… (nếu có).

Theo ĐCSVNO

Bình luận ngay
 
Tắt Quảng Cáo [X]