Phú Quốc: Lập kế hoạch quản lý du lịch

Ngày đăng: Thứ sáu - 05/08/2016 15:02

Ngày 16-12, tại huyện đảo Phú Quốc đã diễn ra hội thảo quốc tế “Bảo tồn và phát huy giá trị Khu dự trữ sinh quyển (DTSQ) Kiên Giang - Việt Nam”

TS Katherine Muller-Marin, Trưởng đại diện UNESCO tại Việt Nam, bày tỏ sự lo ngại: Sự kiện khánh thành Cảng hàng không quốc tế Phú Quốc mới ngoài việc mang lại cơ hội tuyệt vời cho khu DTSQ, đồng thời cũng đặt ra nhiều vấn đề, thách thức. Chúng ta phải đảm bảo dự phòng sẵn kế hoạch để quản lý sự gia tăng lượng khách du lịch nhằm đảm bảo, bảo tồn đa dạng sinh học và môi trường tự nhiên của khu DTSQ.

Theo đó, UNESCO khuyến nghị khu DTSQ Kiên Giang cũng như các khu DTSQ khác cần cân nhắc áp dụng phương pháp lập kế hoạch quản lý du lịch, đã được thực hiện thành công tại 3 khu ở tỉnh Quảng Nam và hiện đang được áp dụng để phát triển kế hoạch quản lý du lịch cho Công viên địa chất Đồng Văn. Phương pháp này hỗ trợ lập kế hoạch một cách phù hợp và có sự tham gia của các bên liên quan.

Theo GS-TS Nguyễn Ngọc Trân, vấn đề phát triển bền vững đảo Phú Quốc trên cơ sở phát huy các thế mạnh của đảo, trong đó có khu DTSQ phong phú và đặc sắc cần được bảo tồn và phát huy. Theo ông Nguyễn Văn Hiền, Ban quản lý khu DTSQ Cù Lao Chàm (Hội An - Quảng Nam), việc bảo tồn khu DTSQ cần lấy cộng đồng làm nồng cốt, cộng đồng tham gia thì mới phát triển bền vững.

Nguồn: SGGPOL

Bình luận ngay
 
Tắt Quảng Cáo [X]