Quốc tế đánh giá cao mô hình PPP trong nông nghiệp

Ngày đăng: Thứ sáu - 05/08/2016 13:54

Tham dự Hội nghị thường niên Diễn đàn Kinh tế Thế giới (WEF) lần thứ 43 tại Davos, Thụy Sĩ, Bộ trưởng NNPTNT Cao Đức Phát cho biết cộng đồng quốc tế đánh giá cao những kết quả triển khai sáng kiến mô hình hợp tác công - tư (PPP) trong nông nghiệp.

Hiện nay, Việt Nam đang là một trong 11 nước trên thế giới thử nghiệm mô hình PPP trong nông nghiệp với sự tham gia của 20 tập đoàn, công ty hàng đầu thế giới trong lĩnh vực nông nghiệp. Trong khuôn khổ WEF nhằm triển khai sáng kiến thúc đẩy “Tầm nhìn mới trong nông nghiệp".

Sau 2 năm thực hiện, nhiều mô hình đã có kết quả cụ thể, như đối tác về chè đã mua của nông dân 10.000 tấn chè được xác nhận theo tiêu chuẩn quốc tế và đang hướng tới để sản xuất và mua của bà con nông dân 50.000 tấn.

Về cà phê, mô hình ban đầu cho kết quả tăng năng suất 5% và góp phần tăng thu nhập của nông dân thêm 15%.

Nhóm về cá cũng đã hướng dẫn cho một số huyện lớn để bà con nuôi cá theo tiêu chuẩn quốc tế, đưa vào tiêu thụ trong hệ thống siêu thị.

Còn nhóm về rau quả đã đưa các giống mới trồng thử nghiệm ở Lâm Đồng và một số địa phương khác và bước đầu đã cho năng suất cao hơn nhiều so với các giống hiện đang trồng.

Trong năm 2012, WEF đã cử đoàn làm phim đến Việt Nam thực hiện đoạn phim giới thiệu về kết quả triển khai thí điểm mô hình PPP nông nghiệp và để quảng bá hình ảnh nông nghiệp Việt Nam. Từ kết quả triển khai thí điểm mô hình PPP nông nghiệp, Bộ NNPTNT đang tiến hành rà soát tổng kết và xây dựng đề án hợp tác công-tư nông nghiệp để tạo một cơ chế PPP nông nghiệp, tạo ra các cơ hội mới để nông dân nâng cao thu nhập, phát triển bền vững và nhằm huy động nguồn lực đầu tư vào nông nghiệp.

Bộ trưởng Cao Đức Phát cho biết thêm, trong khuôn khổ Diễn đàn WEF 2013, đoàn Việt Nam đa tham dự các phiên thảo luận, trao đổi các kết quả triển khai sáng kiến mô hình PPP trong nông nghiệp nhằm nâng cao phát triển sản xuất, duy trì ổn định thị trường của một số mặt hàng chủ lực nông nghiệp Việt Nam, các biện pháp tiếp theo để gia tăng sự ảnh hưởng của sáng kiến tầm nhìn mới trong nông nghiệp tại Việt Nam và trên thế giới.

Nguồn: Chinhphu.vn

Bình luận ngay
 
Tắt Quảng Cáo [X]