Sinh viên chuyên ngành năng lượng nguyên tử được miễn học phí, tiền ký túc xá

Ngày đăng: Thứ sáu - 05/08/2016 15:23

Sinh viên, học viên, nghiên cứu sinh theo học các chuyên ngành trong lĩnh vực năng lượng nguyên tử được miễn học phí và ở kí túc xá miễn phí. Sinh viên giỏi khi theo học chuyên ngành này còn được cấp học bổng có giá trị 15 lần tiền học phí/tháng.

Dự thảo Quyết định của Thủ tướng Chính phủ quy định chính sách ưu đãi, hỗ trợ cho người được cử đi đào tạo, bồi dưỡng trong lĩnh vực năng lượng nguyên tử do Bộ Giáo dục và Đào tạo xây dựng. Dự thảo đang được Bộ Giáo dục và Đào tạo công bố lấy ý kiến nhân dân.

Dự thảo đề xuất đối với đào tạo đại học ở trong nước, sinh viên xếp loại học lực giỏi trở lên được cấp học bổng có giá trị 15 lần tiền học phí/tháng; sinh viên xếp loại học lực khá được cấp học bổng có giá trị 8 lần tiền học phí/tháng; sinh viên xếp loại học lực trung bình được cấp học bổng có giá trị bằng tiền học phí/tháng.

Bên cạnh đó, sinh viên theo học các chuyên ngành trong lĩnh vực năng lượng nguyên tử năm cuối của chương trình đào tạo đạt học lực khá trở lên được xem xét tuyển chọn đi thực tập 6 tháng tại một số nước có ngành năng lượng nguyên tử phát triển.

Nếu tốt nghiệp đại học đạt loại giỏi trở lên được chuyển tiếp học cao học và làm nghiên cứu sinh ở trong nước và nước ngoài, được ưu tiên tuyển chọn vào làm việc tại các cơ quan năng lượng nguyên tử và liên quan, không phải qua thời gian thử việc.

Tương tự, học viên cao học, nghiên cứu sinh theo học các chuyên ngành trong lĩnh vực năng lượng nguyên tử cũng tiếp tục được hưởng các chế độ ưu đãi khác.

Theo dự thảo, chính sách ưu đãi hỗ trợ theo quyết định này được áp dụng đối với các cơ sở giáo dục đại học được giao đào tạo nguồn nhân lực trong lĩnh vực năng lượng nguyên tử, bao gồm: Trường Đại học Khoa học tự nhiên thuộc Đại học Quốc gia Hà Nội, Trường Đại học Khoa học tự nhiên thuộc Đại học Quốc gia TP. Hồ Chí Minh, Trường Đại học Bách khoa thuộc Đại học Đà Nẵng, Trường Đại học Bách khoa Hà Nội, Trường Đại học Đà Lạt, Trường Đại học Điện lực, Trung tâm đào tạo nhân lực hạt nhân thuộc Bộ Khoa học và Công nghệ; cá nhân được cử đi đào tạo, bồi dưỡng trong lĩnh vực năng lượng nguyên tử và các cơ quan liên quan.

Những chính sách ưu đãi như nêu trên góp phần thu hút, lựa chọn được những người có học lực giỏi theo học, nghiên cứu các ngành trong lĩnh vực năng lượng nguyên tử. Góp phần đào tạo được nguồn nhân lực đủ về số lượng và chất lượng để phục vụ xây dựng, khai thác, vận hành nhà máy điện hạt nhân và quản lý, ứng dụng, bảo đảm an toàn, an ninh năng lượng nguyên tử.

Nguồn: Chinhphu.vn

Bình luận ngay
 
Tắt Quảng Cáo [X]