Tăng cường kiểm tra an toàn thực phẩm dịp Tết

Ngày đăng: Thứ sáu - 05/08/2016 14:19

Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) vừa quyết định thành lập đoàn thanh tra, kiểm tra liên ngành thứ 2 về an toàn thực phẩm trong dịp Tết Nguyên đán Quý Tỵ 2013.

 

Sẽ thanh tra, kiểm tra các cơ sở sản xuất chế biến kinh doanh, nhập khẩu thực phẩm, dịch vụ ăn uống... (Ảnh: congan.com)

Đoàn sẽ tổ chức thanh, kiểm tra các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh, nhập khẩu thực phẩm, dịch vụ ăn uống, chợ đầu mối, siêu thị, trung tâm thương mại tại ba địa phương là Hà Nội, Nam Định và Hà Nam.

 

Các thành viên tham gia đoàn có đại diện Cục Thú y (Bộ NN&PTNT); Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế); Cục Quản lý thị trường (Bộ Công Thương); Cục Cảnh sát phòng chống tội phạm về môi trường - C49 (Bộ Công an).

Được biết, trong dịp Tết năm nay sẽ có 8 đoàn kiểm tra liên ngành được thành lập. Các đoàn tập trung kiểm tra những mặt hàng được sử dụng nhiều trong dịp Tết Nguyên đán như rượu, mứt, bánh kẹo, thực phẩm, gia súc, gia cầm. Công tác thanh, kiểm tra chú trọng những cơ sở có dấu hiệu vi phạm về bảo đảm an toàn thực phẩm để kịp thời phát hiện, ngăn chặn, xử lý các trường hợp, hạn chế thấp nhất tình trạng ngộ độc và các bệnh truyền qua thực phẩm. Đồng thời, đánh giá công tác chỉ đạo, triển khai các biện pháp bảo đảm an toàn thực phẩm trong dịp Tết Nguyên đán của các cấp, các ngành từ tỉnh, huyện đến xã, phường; kết hợp tuyên truyền, giáo dục kiến thức, pháp luật về an toàn thực phẩm, nâng cao nhận thức và ý thức trách nhiệm của cộng đồng hướng tới mục tiêu “bữa ăn an toàn” cho cộng đồng.

Đối tượng thanh tra, kiểm tra là các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh, nhập khẩu thực phẩm, tập trung các mặt hàng thực phẩm được sử dụng nhiều trong dịp Tết Nguyên đán (như: thịt, sản phẩm từ thịt, bia, rượu, nước giải khát, bánh, mứt, kẹo,...), các cơ sở dịch vụ ăn uống và chế biến; các chợ đầu mối và các thành phố lớn trên cả nước. Các đoàn của trung ương và tuyến tỉnh tập trung thanh tra, kiểm tra những cơ sở sản xuất, kinh doanh, nhập khẩu thực phẩm với số lượng lớn, các chợ đầu mối, siêu thị, trung tâm thương mại; đối với các cơ sở thực phẩm vừa và nhỏ, cơ sở dịch vụ ăn uống chủ yếu do cấp huyện, xã chịu trách nhiệm thanh tra, kiểm tra.

Nội dung thanh tra các cơ sở bao gồm: Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm; Giấy chứng nhận sức khỏe đối với chủ cơ sở và người lao động; Giấy chứng nhận tập huấn kiến thức an toàn thực phẩm của chủ cơ sở và người lao động; hồ sơ công bố tiêu chuẩn (hay công bố hợp quy) phù hợp quy định an toàn thực phẩm đối với những sản phẩm thuộc diện bắt buộc phải công bố; nhãn sản phẩm hàng hóa thực phẩm. Cùng với tài liệu quảng cáo, hồ sơ đăng ký quảng cáo; hồ sơ theo dõi về chất lượng sản phẩm; điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm đối với cơ sở, trang thiết bị, dụng cụ, con người; quy trình chế biến, bảo quản, vận chuyển thực phẩm.

Bên cạnh đó, Đoàn kiểm tra nguồn gốc nguyên liệu, sử dụng chất phụ gia; nguồn nước dùng cho chế biến thực phẩm; lấy mẫu kiểm nghiệm các chỉ tiêu an toàn thực phẩm theo quy định khi cần thiết...

Nguồn: ĐCSVNOL

Bình luận ngay
 
Tắt Quảng Cáo [X]