Tăng cường phối hợp, giữ vững an ninh quốc phòng vùng Tây Nam bộ

Ngày đăng: Thứ sáu - 05/08/2016 15:01

Sáng 18-12, tại Cần thơ, Ban chỉ đạo Tây Nam bộ tổ chức Hội nghị giao ban an ninh quốc phòng năm 2012.

Trong năm 2012, Ban chỉ đạo Tây Nam bộ và các cơ quan chức năng của Bộ Quốc phòng, Bộ Công an đã phối hợp chặt chẽ, kịp thời thông tin về tình hình, giải quyết những vụ việc phức tạp về an ninh trật tự, tăng cường công tác tuyên truyền, chống các hoạt động, luận điểm xuyên tạc của các thế lực thù địch, góp phần phát triển kinh tế trong vùng.

 

Quang cảnh hội nghị. Ảnh: theo QDNDOL

Tình trạng người Việt Nam qua lại các sòng bạc, trường gà (ở ven biên giới phía Cam-pu-chia) và các hoạt động mua bán, vận chuyển hàng lậu qua biên giới có chiều hướng giảm. Công tác phân giới cắm mốc trên các tuyến biên giới được triển khai tốt, trong năm đã xác định thêm 14 vị trí cột mốc, đã xây dựng xong 11 cột mốc. Vì vậy, đến nay trên tuyến biên giới vùng Tây Nam bộ đã cắm được 92/138 cột mốc, phân giới được 113,372 km.

 

Các lực lượng chức năng trên biển, đảo đã làm tốt nhiệm vụ, bảo vệ các hoạt động đánh bắt của ngư dân và tài nguyên biển. Đồng thời, tích cực phối hợp tuần tra, ngăn chặn có hiệu quả các hoạt động xâm phạm chủ quyền trên vùng biển Tây Nam,…

Tuy nhiên, theo Ban chỉ đạo Tây Nam bộ, tình hình an ninh chính trị của vùng vẫn còn nổi lên một số vấn đề đáng quan tâm. Một số đối tượng phản động đã lợi dụng lòng tin và tự do tín ngưỡng của nhân dân để kích động, tập hợp lực lượng tuyên truyền chống chính quyền, vượt biên giới trái phép… Năm 2012, đã xảy ra 329 vụ/9.011 lượt người dân liên quan đến khiếu nại, khiếu kiện đất đai; xảy ra 13 vụ/43.089 công nhân tham gia đình công tại các tỉnh Trà Vinh, Tiền Giang, Vĩnh Long, Bến Tre, Cà Mau, Hậu Giang (trong những vụ khiếu kiện, đình công trên có sự kích động lôi kéo của một số phần tử phản động). Riêng về trật tự an toàn xã hội đã xảy ra 26.140 vụ, làm bị thương 4.731 người và làm chết 2.224 người (chủ yếu do tai nạn giao thông), thiệt hại về tài sản là 73,08 tỷ đồng.

Tại hội nghị, Trung tướng Trần Phi Hổ, Phó trưởng ban Ban Chỉ đạo Tây Nam bộ, cho biết: Năm 2013, các cơ quan chức năng sẽ tăng cường phối hợp, nắm bắt và ngăn chặn các hoạt động chống phá của các thế lực thù địch. Tích cực phối hợp với các địa phương của Cam-pu-chia sớm hoàn thành công tác phân giới cắm mốc, ngăn chặn các hoạt động mua bán người. Các tỉnh ven biển tăng cường công tác tuyên truyền pháp luật, kiểm soát và quản lý chặt chẽ những ngư dân đánh bắt hải sản trên vùng biển Đông, biển Tây, tránh gây thiệt hại về kinh tế và hoạt động đối ngoại…

Nguồn: QĐND Online

Bình luận ngay
 
Tắt Quảng Cáo [X]