Tập trung vốn cho vay các lĩnh vực ưu tiên

Ngày đăng: Thứ sáu - 05/08/2016 13:39

* Vay mua nhà ở xã hội dự kiến được hưởng lãi suất 6% - 8%/năm trong 3 năm đầu

Thống đốc NHNN Việt Nam đã ban hành Chỉ thị số 01/CT-NHNN về tổ chức thực hiện chính sách tiền tệ và đảm bảo hoạt động ngân hàng an toàn, hiệu quả năm 2013. Theo đó, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) sẽ tiếp tục giám sát chặt tăng trưởng tín dụng của các ngân hàng, triển khai chính sách hỗ trợ vốn góp phần tháo gỡ khó khăn thị trường bất động sản.

Chỉ thị 01 nêu rõ định hướng tổng phương tiện thanh toán tăng khoảng 14% - 16%, tín dụng tăng khoảng 12% trong năm 2013 và căn cứ vào diễn biến, tình hình thực tế sẽ có điều chỉnh phù hợp. Thống đốc NHNN yêu cầu các tổ chức tín dụng kiểm soát tốc độ tăng trưởng tín dụng năm 2013 phù hợp với chỉ tiêu tăng trưởng tín dụng tối đa, ưu tiên tập trung vốn hỗ trợ cho vay lĩnh vực nông nghiệp, sản xuất hàng xuất khẩu, công nghiệp hỗ trợ, doanh nghiệp nhỏ và vừa, doanh nghiệp ứng dụng công nghệ cao, doanh nghiệp sử dụng nhiều lao động, các dự án có hiệu quả.

Đồng thời, xem xét dành một lượng vốn hợp lý để cho vay đối với các đối tượng mua nhà ở xã hội, doanh nghiệp chuyển đổi công năng của dự án đầu tư sang dự án nhà ở xã hội theo chỉ đạo của Chính phủ tại Nghị quyết số 02 với lãi suất hợp lý và kỳ hạn trả nợ phù hợp với kỳ hạn của nguồn vốn và khả năng trả nợ của khách hàng. Trong quý 1 năm 2013, NHNN sẽ phối hợp với Bộ Xây dựng ban hành thông tư hướng dẫn việc cho vay đối với chương trình này.

Theo nguồn tin của Báo SGGP, hiện NHNN đã hoàn thành dự thảo thông tư trên và gửi đi lấy ý kiến một số bộ, ngành, địa phương, các ngân hàng thương mại. Theo dự thảo, trong 3 năm đầu, các đối tượng vay vốn mua nhà ở xã hội, nhà ở thương mại có diện tích nhỏ hơn 70m², giá bán dưới 15 triệu đồng/m² sẽ được hưởng mức lãi suất cho vay cố định khoảng 6% - 8%/năm. Trong 7 năm tiếp theo, lãi suất sẽ được áp dụng tương đương với mức tăng lạm phát của từng năm.

Như vậy, người dân sẽ được vay vốn mua nhà ở xã hội với lãi suất ưu đãi trong khoảng 10 năm. Sau thời gian này, các ngân hàng sẽ áp dụng lãi suất cho vay thương mại. Để hỗ trợ các ngân hàng cho vay theo chương trình trên, NHNN sẽ dành từ 20.000 - 40.000 tỷ đồng thông qua tái cấp vốn cho các ngân hàng.

Nguồn: SGGPOL

Bình luận ngay
 
Tắt Quảng Cáo [X]